Hương Sơn tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại pháo và đèn trời dịp tết
07:42 03/02/2018
Nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2018,, chiều ngày 02/2/2018, tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, liên ngành Công an - Biên phòng - Quân sự đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại pháo và đèn trời.

Lễ ký cam kết

Tại hội nghị, 3 lực lượng Công an, BĐBP, Quân sự đã cùng đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các pháp lệnh, luật, nghị định, Quyết định của Quốc hội, Chính phủ về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Cụ thể, ba lực lượng đã phối hợp tham mưu cho huyện Hương Sơn ban hành các chỉ thị, quyết định, kế hoạch về việc kiểm tra, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đèn trời; phối hợp với Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đèn trời sâu rộng trong quần chúng nhân dân với nhiều hình thức, phong phú như thông qua học tập, hội nghị, phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền; tổ chức ký cam kết cho 26.450 hộ dân, 1.286 hộ kinh doanh buôn bán và 20.866 học sinh tại 52 trường học.
Trong năm 2017, lực lượng chức năng trên địa bàn Hương Sơn đã phối hợp kiểm tra, vận động nhân dân nộp hàng trăm khẩu súng, công cụ hỗ trợ, đao, kiếm các loại; khởi tố 2 vụ, 4 bị can về hành vi buôn bán hàng cấm và vận chuyển hàng hóa qua biên giới thu giữ trên 300 kg pháo các loại; xử lý hành chính 14 vụ, 21 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.
Trước tình hình đó, liên ngành Công an - Biên phòng - Quân sự huyện Hương Sơn, các địa phương, trường học, doanh nghiệp tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã ký cam kết, đề ra một số giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.
Theo đó, các địa phương, ngành chức năng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định; chỉ đạo các ngành, các tổ chức, đoàn thể, trường học tổ chức ký cam kết cho cán bộ, nhân dân, hội viên, học sinh không vi phạm; các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Ánh Dương