Đốt ong lấy mật gây thiệt hại gần 600 triệu đồng
08:11 20/11/2019
Vào sáng ngày 19/11/2019, Viện kiểm soát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn tổ chức xét xử lưu động tại UBND xã Sơn Hồng, Hương Sơn, Hà Tĩnh vụ án Cao Huy Chương cùng đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh buổi xét xử

Theo Cáo trạng: Khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 23/6/2019, Cao Huy Chương, sinh năm 1971, trú tại thôn 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn cùng với Nguyễn Văn Sửu, sinh năm 1973, trú tại thôn 2, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn và Lương Xuân Thịnh, sinh năm 1967, trú tại thôn 9, xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn, đi vào khe Nhồng thuộc rừng thôn 10, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn để đốt ong lấy mật. Trong quá trình này, cả ba người cùng nhau chuẩn bị mồi lửa bằng đuốc để đốt ong và Cao Huy Chương là người trực tiếp dùng đuốc để đốt. Sau khi đốt được tổ ong, Chương vứt đuốc cách vị trí gốc cây khoảng 05m và cả 3 người cùng đi về. Đi được khoảng 20m thì Sửu phát hiện nơi vị trí đã lấy mật ong có khói bốc lên và nói “ Chộ khói lên đầu rồi tề”. Thấy vậy, Thịnh và Sửu quay lại bẻ cành cây dập lửa, nhưng do thời tiết nắng nóng, hanh khô và gió Lào thổi mạnh nên lửa cháy lan nhanh ra làm cháy 46,75 ha rừng sản xuất với 132.898 cây Giang; 119.999 cây Nứa và 1.526 cây gỗ, trị giá 595.968.000 đồng, tại khoảnh 5 và 6, tiểu khu 8 của 11 hộ dân thuộc thôn 10, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn. Đến sáng ngày 26/6/2019, đám cháy được khống chế dập tắt.

Trong vụ án này, Cao Huy Chương là người trực tiếp dùng lửa để đốt ong dẫn tới việc cháy rừng nên giữ vai trò chính, tiếp đến Nguyễn Văn Sửu và Lương Xuân Thịnh.

Các bị cáo tại phiên tòa

Phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ việc nên đã được rất nhiều người dân tham gia theo dõi. Qua đó đã mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, có tác dụng trực tiếp đến những người tham dự hoặc theo dõi phiên toà, giúp cho người dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật. Từ đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật của Nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đề cao tính răn đe và tính giáo dục,  phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đông đảo bà con nhân dân đến theo dõi phiên tòa

Căn cứ vào các tài liệu điều tra đã thu thập được và quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cao Huy Chương 06 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Sửu 05 năm 6 tháng tù và Lương Xuân Thịnh 05 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều  313 Bộ luật Hình sự./.

Cảnh Hoàng