Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn tổ chức phiên tòa hình sự
08:15 14/02/2020
Chiều ngày 13/02/2020, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hương Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm Hương Sơn - Hương Khê - Vũ Quang xét xử Nguyễn Văn Đéng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy" và Trần Đình Hoài về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý’’- đây là vụ án điển hình cho các vụ án về tội phạm ma túy xảy ra trên địa bàn huyện Hương Sơn trong thời gian qua.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án An ninh - Ma túy (Phòng 1), Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án kinh tế, tham nhũng, chức vụ và trật tự xã hội (Phòng 2), Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) - Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên của VKSND huyện Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang.

Toàn cảnh phiên toà

Theo Cáo trạng: Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 20/12/2019, Trần Đình Hoài, sinh năm 1952, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn đang có hành vi tàng trữ trái phép 2,0093 gam Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng thì bị lực chức năng bắt quả tang tại ngõ nhà Nguyễn Văn Đéng, sinh năm 1958, trú tại thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn. Tại đây, Hoài khai nhận 2,0093 gam Methamphetamine bị lực chức năng bắt quả tang là mua của Nguyễn Văn Đéng, Nguyễn Văn Đéng thừa nhận số ma túy nói trên là do Đéng vừa bán cho Hoài. Tiến hành kiểm tra người và chổ ở của Nguyễn Văn Đéng, lực lượng chức năng bắt quả tang Đéng đang có hành vi tàng trữ trái phép 21,2807 gam Methamphetamine nhằm mục đích để mua bán.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung vụ án, kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử. Bản Luận tội của Kiểm sát viên đã đánh giá các chứng cứ buộc tội, nêu rõ tính chất và hậu quả của hành vi phạm tội, đồng thời đã làm rõ nguyên nhân, điều kiện để xảy ra hành vi phạm tội, trong quá trình đó đã có nhiều kiến nghị các biện pháp phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng. Căn cứ các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đéng 09 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Trần Đình Hoài 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các bị báo tại phiên tòa

Sau phiên tòa, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Viện KSND tỉnh, các phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh, các đơn vị VKS trong cụm và TAND huyện Hương Sơn đã tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn, mang tính xây dựng cao, các đồng chí tham dự đã nêu lên những ưu điểm về tác phong, cách diễn đạt, xử lý tình huống, bản lĩnh nghiệp vụ, ứng xử của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử; bên cạnh đó cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại để rút kinh nghiệm chung.

Sau phiên tòa Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Viện KSND trong cụm chia sẻ và rút kinh nghiệm

Việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm của Viện KSND huyện Hương Sơn là dịp để Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Viện KSND trong cụm cùng nhau học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, nhất là kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Hoài Thương - Cảnh Hoàng