Hội nghị chuyên đề quy hoạch thị trấn Phố Châu lên đô thị loại IV
21:21 08/07/2016
Ngày 6/7/2016, Ban thường vụ Huyện uỷ tổ chức họp bàn chuyên đề phát triển đô thị thị trấn Phố Châu, giải pháp thu hút trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Quốc Lập - TUV - Bí thư huyện uỷ chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Võ Văn Phúc - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Thị trấn Phố Châu được thành lập năm 1989, trải qua hơn 26 năm xây dựng, thị trấn Phố Châu đã có những thay đổi đáng kể cả về diện mạo và quy mô. Kinh tế có sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển mạnh thương mại, dịch vụ; tỷ lệ lao động trong nông nghiệp ngày càng giảm; hạ tầng đô thị từng bước được đầu tư, nâng cấp; dịch vụ công cộng và không gian dịch vụ công cộng được mở rộng. Văn hóa, xã hội có bước phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần người dân không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị còn chậm; tốc độ phát triển kinh tế, giá trị sản xuất tăng chậm; thu nhập của người dân còn thấp; cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ chủ yếu quy mô hộ gia đình; các ngành nghề phát triển chậm, đơn điệu. Hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Kiến trúc công trình, cảnh quan đô thị sắp đặt chưa hợp lý còn mang tính tự phát; môi trường đô thị chưa đảm bảo.

Để tập trung xây dựng, phát triển thị trấn Phố Châu xứng tầm là trung tâm của huyện về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, sớm lên đô thị loại IV; từng bước hoàn thiện hạ tầng và phát triển trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch khu vực phía Tây của tỉnh. Huyện Hương Sơn sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quy hoạch mở rộng xây dựng thị trấn Phố Châu với quy mô diện tích, điều chỉnh địa giới hành chính theo hướng mở rộng quy mô khu vực nội thị khoảng 1.000 ha; khu vực ngoại thị 1.000 – 1.500 ha được lấy trên địa bàn các xã lân cận; đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về chủ trương, giải pháp xây dựng Thị trấn lên đô thị loại IV

Đ/c Nguyễn Quốc Lập, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc Lập - TUV - Bí thư Huyện uỷ ghi nhận sự cố gắng của các thành viên Ban chỉ đạo trong việc lập đề án quy hoạch xây dựng thị trấn Phố Châu. Đồng chí đề nghị UBND huyện cần liên hệ và có buổi làm việc với tỉnh về việc định hướng xây dựng thị trấn Phố Châu lên đô thị loại IV để tiếp tục lãnh đạo đảm bảo đúng lộ trình, các phòng, ban, ngành liên quan và các xã lân cận cần quan tâm rà soát điều chỉnh ranh giới phạm vi thị trấn Phố Châu theo hướng mở rộng; tập trung thu hút đầu tư để hoàn thiện điều chỉnh hệ thống đường giao thông  đô thị, mở rộng và nâng cấp các tuyến đường chính, quy hoạch cụ thể các khu vực hành chính, trung tâm thương mại, quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và hệ thống thoát nước, xử lý rác thải, sớm thành lập Đội quản lý đô thị, tập trung quy hoạch hệ thống trường học, quan tâm kêu gọi đầu tư vào trên địa bàn, tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tập trung bám nắm các chỉ tiêu đề án xây dựng thị trấn Phố Châu lên đô thị loại IV đúng kế hoạch đề ra.

Thế Tuấn