Mỹ Tâm cô bé 8 tuổi với niềm đam mê học Tiếng Anh
10:05 30/06/2020
Tuy mới 8 tuổi nhưng cô bé Trần Thị Mỹ Tâm, Chi đội trưởng lớp 3A, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn đã sớm bộc lộ năng khiếu với môn tiếng Anh. Nói tiếng Anh lưu loát, giao tiếp thông thạo với giáo viên và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, bé Mỹ Tâm đã làm cho mọi người có cái nhìn khác về học sinh nông thôn trong học tập các bộ môn Ngoại ngữ.

Em là người hướng dẫn các bạn trong những tiết học 15 phút đầu giờ

Cách đây 2 năm, khi còn là học sinh lớp 1, cô bé Trần Thị Mỹ Tâm đã có thể giao tiếp Tiếng Anh thông thường với chị gái là 1 học sinh giỏi đạt giải nhất môn Tiếng Anh cấp tỉnh. Giờ đây, khả năng và vốn từ của em lại càng được củng cố thông qua các giờ học, các cuộc trao đổi với giáo viên bộ môn trên lớp.

Với việc tiếp thu nhanh kiến thức, em đã vượt trên khả năng của cô bé lớp 3 về ngữ pháp cấu trúc câu, vốn từ vựng đa dạng và khả năng diễn thuyết...Đặc biệt, sau 1 thời gian luyện nói qua các video trên mạng, em đã có khả năng nói tiếng Anh tự tin, linh hoạt. Em chia sẻ: " Em thích học và nói Tiếng Anh vì nó rất thú vị và bổ ích. Ngoài các giờ học bài trên lớp, em thường nói chuyện với chị gái bằng Tiếng Anh và nhờ chị download các video Tiếng anh trên mạng để tập đọc, tập nói và nghe hiểu. Đồng thời em hay tìm đọc sách, báo để hiểu thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống và trau dồi thêm kiến thức ".

Mỹ Tâm (ngồi giữa) trao đổi bài với các bạn cùng lớp

Mặc dù sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất khi em còn rất nhỏ, 3 mẹ con nương tựa vào nhau từ đồng lương giáo viên Tiểu học ít ỏi của mẹ, nhưng mẹ của em đã tạo điều kiện tốt nhất để các con được học hành đến nơi, đến chốn. Khi Mỹ Tâm mới 5 tuổi, mẹ đã cho em làm quen với Tiếng Anh. Cùng với đó, chị gái của Mỹ Tâm năm nay học lớp 9 cũng là một học sinh giỏi Tiếng Anh đã giúp đỡ em rất nhiều trong việc làm quen với môn học quan trọng này. Vừa học, vừa chơi, vừa trao đổi các câu chuyện thường ngày cùng chị đã giúp em củng cố kiến thức về từ vựng và khả năng giao tiếp. Cùng với đó, em thường xem các phim hoạt hình Tiếng Anh, đọc truyện Tiếng Anh và xem các video trên các trang học Tiếng anh online. Đây là điều kiện thuận lợi để Mỹ Tâm phát triển khả năng cũng như kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết. Chị Trần Thị Hồng, mẹ của Mỹ Tâm chia sẻ: " Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng thường là điểm yếu của học sinh vùng nông thôn, sau này khi các con lớn sẽ rất khó khăn nếu không nghe, nói được Ngoại ngữ. Do vậy, tôi đã định hướng cho các con tôi phải học song song 2 thứ tiếng: Tiếng Việt và Tiếng Anh. Cũng 1 phần do các cháu thích học, thích khám phá, nên tôi tạo điều kiện cho các cháu học Tiếng Anh từ lúc còn nhỏ. Rất may mắn là các cháu học tốt và hỗ trợ nhau nên ngày càng tiến bộ. Cả 2 con tôi đều đạt các giải cao về bộ môn này "

Những thành tích đáng nể của cô bé 8 tuổi trong học tập

Với cách "Học mà chơi, chơi mà học" cùng sự dìu dắt, chỉ bảo của cô giáo ở trường, Mỹ Tâm tiến bộ vượt bậc với môn Tiếng Anh. Em đã luyện cho mình có chất giọng phát âm chuẩn, lưu loát, vốn từ mới khá nhiều. Hiện nay dù mới học hết lớp 3 nhưng em đã hoàn thành chương trình giáo dục Tiếng Anh của lớp 5. Năm học 2019 - 2020, em đã tham gia kỳ thi và đạt Giải Trạng nguyên trong cuộc thi chung kết Festival Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc. Ngoài học tốt Tiếng Anh, em còn học giỏi tất cả các môn học khác. Suốt 3 năm đều là học sinh Hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện; Giải Nhì cuộc thi trạng nguyên Toàn tài qua mạng cấp Tỉnh; Giải Ba cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt qua mạng cấp tỉnh; Giải ba cờ vua nữ độ tuổi 6-8 tuổi cấp huyện.

Góc học tập của Mỹ Tâm với rất nhiều giấy khen, phần thưởng

Để có được thành tích đáng tự hào trong học tập và rèn luyện của em Trần Thị Mỹ Tâm, thì ngoài sự nỗ lực vượt bậc của bản thân, sự đồng hành của gia đình còn có vai trò quan trọng trong định hướng giáo dục của Ban giám hiệu nhà trường. Dù là trường học vùng nông thôn, nhưng nhà trường đã chú trọng các hoạt động giáo dục ngoài chương trình SGK, nhất là tổ chức cho các em tham gia các sân chơi trí tuệ, các hoạt động phát triển kỹ năng sống.... Từ đó, bồi dưỡng, khuyến khích các em tính tự học, tự sáng tạo và phát triển năng khiếu của mình. Cô giáo Đinh Thị Nga - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Mỹ Hà cho biết: " Em Trần thị Mỹ Tâm là 1 trong những học sinh xuất sắc của nhà trường. Em học giỏi tất cả các môn và tham gia rất tích cực các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, em có khả năng học tốt và giao tiếp tốt Tiếng Anh. Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Nhất là tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi trí tuệ để các em thỏa sức sáng tạo, trau dồi kiến thức và kỹ năng sống. Từ đó, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu để tạo nền tảng tốt cho các em phát triển một cách toàn diện"

Và luôn là học sinh năng nổ xin phát biểu trong các giờ học

Không chỉ học giỏi, Mỹ Tâm còn là cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình với các phong trào của trường, tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các bạn trong học tập, em luôn được bạn bè, thầy cô yêu quý, là chi đội trưởng tiêu biểu. Đặc biệt, Mỹ Tâm còn là thành viên nhí tích cực trong các hoạt động của CLB "Dân ca ví giặm" của nhà trường và của xã Tân Mỹ Hà. Với em, được tham gia các hoạt động xã hội chính là cách để khám phá những điều mới mẻ và lý thú trong cuộc sống./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc