Ngành giáo dục Hương Sơn Đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong mùa đông
11:12 27/01/2021
Thời gian qua mặc dù huyện miền núi Hương Sơn thời tiết rét đậm, có lúc nhiệt độ ban ngày xuống tới 9 - 10 độ C có kèm với mưa nhưng học sinh các trường mầm non trong toàn huyện vẫn đến lớp đều đặn với tỷ lệ chuyên cần đạt 93,89%. Có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm của các bậc phụ huynh thì các nhà trường cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho học sinh một cách có hiệu quả.

Các hoạt động vui chơi vận động được tổ chức trong phòng khi thời tiết mưa rét

Lâu nay, nhất là khi mùa đông đến, các cháu ở trường mầm non Quang Diệm luôn được các cô giáo chăm sóc tận tình, chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ. Giữ ấm cho trẻ để đảm bảo sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường trong những ngày mùa Đông lạnh giá. Trước tình hình thời tiết bất lợi, nhà trường đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị phòng chống rét cho học sinh từ đầu năm học. Cô giáo Hồ Thị Bích Nhàn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: " Cùng với xây dựng kế hoạch, nhà trường đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Phòng GD- ĐT huyện huy động nguồn lực để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống rét cho các cháu. Nhờ chủ động thực hiện kế hoạch từ đầu năm nên nhà trường đã huy động được nguồn lực trên 100 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa và tiết kiệm ngân sách đơn vị để đầu tư mua sắm tủ hấp cơm, bình nóng lạnh, bình ủ nước ấm, thảm trải sàn cách nhiệt, chăn nệm, rèm cửa, nâng cao sàn ngủ... đảm bảo 100% lớp học đều được trang bị đầy đủ ". Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền cho cán bộ giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định của ngành và đơn vị về các giải pháp phòng chống rét cho trẻ.

Giáo viên đứng lớp hướng dẫn trẻ các động tác vận động nhẹ nhàng giữ ấm cơ thể

Hương Sơn hiện có 25 trường mầm non với tổng số trên 6 nghìn học sinh bán trú. Để duy trì được việc học cũng như bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường triển khai các phương án chống rét và chăm sóc sức khỏe cho học sinh theo từng thời điểm cụ thể. Bà Nguyễn Thị Anh Thơ - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Hương Sơn cho biết thêm " Ngành đã kịp thời triển khai kế hoạch phòng chống rét cho trẻ từ đầu năm học, chỉ đạo các nhà trường rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập trong mùa đông, từ đó tùy vào điều kiện thực tế để tham mưu bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, phục vụ tốt cho công tác dạy học và chăm sóc sức khỏe học sinh "

Giáo viên thường xuyên túc trực để chỉnh sửa chăn nệm vào giờ ngủ trưa của trẻ

Cùng với các đơn vị khác, Trường mầm non Sơn Lĩnh đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nhà trường đã triển khai công tác phòng chống rét đảm bảo trẻ đến lớp như ngày thường. Từ đầu năm học, nhà trường đã tham mưu huy động nguồn lực xã hội hóa gần 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống mái che, xử lý chống thấm các phòng học, mua bình nóng lạnh, trải thảm lớp học và khu vui chơi, nệm trải giường, rèm cửa... Công tác tham mưu, tuyên truyền, vận động được nhà trường thực hiện một cách có hiệu quả vì thế đã nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên và phụ huynh trong việc hỗ trợ nhà trường phòng chống rét cho trẻ. Anh Dương Ngọc Châu - Người dân thôn 3, xã Sơn Lĩnh chia sẻ: " Chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ nhà trường trong việc mua sắm cơ sở vật chất để phục vụ việc học tập cho con em mình. Nhà trường cũng đã làm tốt công tác giáo dục và chăm sóc các cháu nên chúng tôi rất yên tâm khi gửi con em mình học ở đây "

Giáo viên Trường Mầm non Quang Diệm hướng dẫn phụ huynh những điều cần biết khi chăm sóc trẻ trong mùa Đông

Hiện tại, 100% cơ sở giáo dục mầm non đều thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét cho học sinh, bình quân mỗi đơn vị đã huy động nguồn lực từ 60 - trên 100 triệu đồng mua sắm cơ sở vật chất gồm: 157 bình nóng lạnh, gần 150 bình ủ nước ấm, 214 lớp lắp đặt hệ thống rèm cửa, bạt che hành lang, 171 lớp học trải thảm cách nhiệt, 100% lớp nâng cao sàn ngủ đảm bảo cách nhiệt, giữ ấm và 100% trẻ có đủ chăn, nệm ấm...

Cùng với đó các trường đều tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng giữ ấm cơ thể cho các cháu, tổ chức các hoạt động vui chơi trong phòng học để trẻ vận động nhẹ nhàng. Các phòng học không để gió lùa, khi nhiệt độ quá lạnh chỉ cho trẻ hoạt động nhẹ nhàng trong lớp, không cho ra sân, chỉ ra ngoài khi thời tiết nắng ấm, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Hoạt động tập thể trong các giờ học thay thế hoạt động ngoài trời

Tổ chức cho trẻ các hoạt động vui chơi trong phòng khi thời tiết mưa rét

Cùng với việc đảm bảo cơ sở vật chất, chăm sóc trẻ trong mùa đông để giữ ấm cơ thể, các nhà trường cũng chú trọng đến chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn bán trú hàng ngày. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo đủ chất, điều chỉnh khẩu phần ăn, tăng cường thực phẩm giàu đạm và rau xanh. Ngoài ra, các bữa ăn được bố trí theo các hình thức khác nhau, thức ăn cũng được chế biến nhiều cách, tạo sự hứng thú và vui vẻ trong bữa ăn như: Mâm cơm gia đình, tiệc buffet.

Hiện nay các đơn vị trường học nói chung, các trường Mầm non nói riêng trên địa bàn huyện Hương Sơn đang tiếp tục có nhiều giải pháp cụ thể để chủ động làm tốt công tác phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc