Ngành giáo dục Hương Sơn vững vàng bước vào năm học mới
10:04 10/09/2020
Năm học mới đã bắt đầu trên vùng đất học Hương Sơn. Dù sau một thời gian dài nghỉ hè và dịch bệnh covid 19 đã và đang tác động không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt, học tập nhưng đối với ngành giáo dục Hương Sơn, nề nếp và kỷ cương nghiêm túc trong giảng dạy, học tập được các nhà trường thực hiện ngay từ những ngày học đầu tiên của năm học mới.

Nghiêm trang trong nghi lễ chào cờ trong ngày Khai giảng năm học mới

Tại trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện, trong ngày học đầu tiên sau tiết chào cờ đầu năm học, các lớp đã bắt tay ngay vào việc thực hiện chương trình giáo dục. Thầy cô say sưa giảng bài, học sinh chăm chú nghe giảng với một tâm thế hết sức sẵn sàng để đón nhận kiến thức mới. Quay trở lại trường sau gần 3 tháng nghỉ hè, vui nhất vẫn là các em học sinh, được gặp lại thầy cô, bè bạn, được học tập, trò chuyện, chơi đùa cùng nhau. Em Hoàng Hồ Quỳnh Anh, học sinh lớp 6A5 phấn khởi chia sẻ: " Chúng em rất vui khi được đi học. Năm nay em lại được học trong ngôi trường mới khang trang, đẹp đẽ, được gặp nhiều bạn bè, thầy cô mới và mọi người rất vui vẻ, hòa đồng. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô ".

Hon đa Thiên Phú Lộc trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh khối lớp 1 trong ngày khai giảng tại Trường TH Sơn Giang

Năm học này, Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện sáp nhập với trường THCS Phố Diệm và chuyển vào địa điểm mới. Nhà trường có 30 lớp với trên 1 ngàn học sinh và 73 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và ngành, những trở ngại ban đầu đã cơ bản được khắc phục, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và tạo khí thế vui tươi, sôi nổi trong những ngày đầu năm học với tâm thế chủ động. Thầy giáo Nguyễn Huy Bửu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: " Được sự quan tâm của huyện, thị trấn Phố Châu và ngành, chúng tôi đã sớm ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, phân công rõ người, rõ việc, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, giáo viên. Chúng tôi cũng đã triển khai nhiệm vụ năm học hết sức nghiêm túc, tạo không khí những ngày đầu của năm học mới tươi vui nhưng đảm bảo yêu cầu của ngành đề ra. Hiện tại mọi hoạt động của nhà trường đang dần  ổn định, đi vào nề nếp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đặt quyết tâm cao giữ vững đơn vị dẫn đầu toàn huyện về chất lượng giáo dục trong năm học 2020 - 2021 "

Giáo viên các nhà trường nghiêm túc thực hiện quy định của ngành trong những tiết học đầu tiên

Tại trường Tiểu học Quang Diệm, sau sáp nhập cũng đang bộn bề công việc chỉnh trang khuôn viên trường học. Tuy nhiên nhà trường đặc biệt ưu tiên cho cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học và đội ngũ cán bộ. Ngay trong tuần học đầu tiên nhà trường đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của ngành tổ chức tốt tuần sinh hoạt đầu năm, học tập nội quy, quy chế của trường; hướng dẫn học sinh phương pháp, nề nếp học tập và khảo sát đánh giá chất lượng để có phương pháp giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh. Cô giáo Phan Thị Cẩm Thơ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Diệm chia sẻ: " Ngay trong tuần đầu tiên của năm học, chúng tôi đã tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng học sinh để phân loại học sinh và bố trí phụ đạo kiến thức cho các em để sang tuần sau bước vào chương trình mới. Riêng đối với học sinh lớp một, chủ yếu là để các cháu làm quen với môi trường, nề nếp sinh hoạt, học tập. Việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 chúng tôi đã lựa chọn bố trí đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực đảm nhận và cơ sở vật chất phục vụ cho việc này cũng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra "

Ngiêm túc ngay từ những tiết học đầu tiên trong năm học mới

Học sinh khối lớp 2 được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh ngay trong những tiết học đầu tiên của năm học mới

Hướng dẫn học sinh lớp khối lớp 1 làm quen với bộ sách giáo khoa mới

Chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục trong điều kiện dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp, ngành giáo dục đào tạo Hương Sơn đã nghiêm túc triển khai quy định của ngành như: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp và sau giờ tan học, thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của học sinh trong thời gian học ở trường... Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Bà Hà Thị Bích Liên - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết thêm: " Năm học 2020 - 2021 ngành triển khai sáp nhập một số trường học, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp với từng vị trí công tác; Đồng thời, tham mưu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo cho việc sáp nhập trường không ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Năm nay cũng là năm đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, ngành đã chỉ đạo các nhà trường lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ giáo viên lớp 1, tổ chức chuyên đề, tập huấn; khảo sát, đánh giá lựa chọn bộ SGK...Nhìn chung các trường học đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch của phòng và quy định của nghành, tạo khí thế thi đua từ những ngày đầu tiên của năm học mới"

Để tạo điều kiện cho ngành giáo dục thực hiện có hiệu quả năm học 2020 - 2021, ngay trong ngày khai giảng năm học mới, các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các địa phương, tổ chức hội, đoàn thể đã trao hàng ngàn suất quà, học bổng cho các em học học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt Ngân hàng NN&PTNT Hà Tĩnh đã trao tặng 69 chiếc ti vì trị giá 1,38 tỷ đồng cho 69 lớp 1 tại 25 trường tiểu học trong toàn huyện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tây Sơn tặng 6 suất quà cho học sinh khó khăn tại Trường TH&THCS Sơn Lĩnh

Sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, tinh thần trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo, ý thức học tập của các em học sinh và không khí nghiêm túc ngay từ giờ học đầu tiên là tín hiệu đáng mừng để nghành giáo dục Hương Sơn dành được nhiều thắng lợi trong năm học mới./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc