TRƯỜNG THCS HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG THỜI GIAN NGHỈ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19
16:46 07/04/2020
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Huyện uỷ, UBND huyện và Phòng GDĐT Hương Sơn, trong thời gian qua trường THCS Hải Thượng Lãn Ông đã tập trung triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ và giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả đồng thời duy trì tốt các hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Trước hết khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Ngành về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19; nhà trường đã thành thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn đơn vị về về các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch. Phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện tiến hành phun tiêu độc khử trùng trong toàn bộ khuôn viên trường, lớp học; phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia trực, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Tranh thủ những ngày học sinh nghỉ học, nhà trường đã tiến hành lắp đặt hệ thống vòi rửa tay, nước sạch, trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt để đảm bảo sự an toàn cho cán bộ, giáo viên khi đến trường làm việc và chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về công tác vệ sinh phòng dịch để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập sau khi có hướng dẫn.

Họp Hội đồng sư phạm nhà trường theo hình thức trực tuyến

Nhà trường rất quan tâm duy trì các hoạt động chuyên môn và công tác hướng dẫn học sinh học tập trong thời gian nghỉ phòng dịch. Đơn vị đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp hội đồng, sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt Công đoàn theo hình thức trực tuyến qua mạng thông qua công cụ hỗ trợ Zoom để triển khai các hoạt động. Xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm đến tận từng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, TPT Đội liên hệ với học sinh, cha mẹ học sinh trong việc quản lý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch. Đặc biệt, nhà trường phân công trách nhiệm đến từng giáo viên hướng dẫn học sinh học tập, ôn tập kiến thức, khai thác hệ thống học trực tuyến ViettelStudy, VNPT E-Learning, công cụ hỗ trợ Zoom trong giảng dạy và học tập. Triển khai phổ biến đến tận từng học sinh chương trình dạy ôn tập trên tuyền hình Hà Tĩnh cho học sinh lớp 9 và sưu tầm, giới thiêu cho các em địa chỉ, lịch học các kênh dạy học của đài truyền hình trung ương và các địa phương khác để học sinh biết, tham gia học tập. Công tác huy động học sinh tham gia các hình thức học tập trực tuyến ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn song với tinh thần trách nhiệm, sự miệt mài, nhiệt tình của từng thầy cố giáo mà tỷ lệ học sinh tham gia học tập ngày càng cao. các thầy cô đã lập các nhóm lớp học tập qua phần mềm Zoom, Zalo, Facebook để trực tiếp tương tác, thuyết phục, hướng dẫn học sinh học tập và kiểm tra, đánh giá. Hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh học tập cũng hết sức linh hoạt và đa dạng: Có thể kiểm tra, đánh giá qua tương tác trực tiếp, học sinh có thể làm bài rồi chụp gửi cho giáo viên qua email, qua các trang mạng xã hội; có những em có hoàn cảnh địa hình khó khăn thì các em có thể làm bài trên giấy và nhờ cha mẹ gửi nộp cho các thầy cô kiểm tra, đánh giá. Đơn vị cũng rất quan tâm đến cong tác ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 9 cuối cấp và học sinh lớp 6 đầu cấp. Mỗi buổi dạy của giáo viên, mỗi buổi học trực tuyến của học sinh và kết quả kiểm tra, đánh giá học tập của các em đều được các thầy cô giáo cập nhật thông tin kịp thời đến Ban giám hiệu nhà trường để kiểm tra, kiểm soát và có các giải pháp điều chỉnh bổ sung với từng môn học, từng đối tượng học sinh để nâng cao chất lượng.

Dạy và học trực tuyến

Nộp bài kiểm tra sau khi học tập

Song song với việc triển khai các hoạt động hướng dẫn học sinh ôn tập, dạy học trực tuyến nhà trường cũng rất quan tâm đến công tác xây dựng thư viện và hoạt động thư viện. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020 theo hướng dẫn của Ngành. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, treo pano, áp phích, băng rôn tuyên truyền tại thư viện; phát động phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh theo hình thức tuyên truyền qua mạng. Phát động, kếu gọi phong trào quyên góp, bổ sung sách, báo, tạp chí, tài liệu cho thư viện nhà trường, tủ sách lớp học. Trong thời gian qua nhà trường đã huy động được hơn 500 đầu sách và 5 triệu đồng tiền mặt của các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng thư viện. Tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trong học sinh với tỷ lệ các em tham gia  cao và đã lựa chọn 3 bài xuất sắc để tham gia dự thi cấp tỉnh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thư viện đễ sẵn sàng phục vụ nhu cầu tài liệu, sách báo cho CBGV và học sinh mượn, nghiên cứu, học tập.

Đồng hành với lời kêu gọi của các cấp, các ngành chung tay, góp sức đầy lùi dịch bệnh COVID-19, trong thời gian qua đơn vị đã yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng trừ dịch bệnh. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tham gia khai báo y tế tự nguyện và vận động cha mẹ học sinh giúp đỡ con em khai báo. Cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã tự nguyên quyên góp được số tiền 8.060.000 đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện và 2 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của xã Sơn Giang; đặc biệt tiêu biểu có em Lê Nguyễn Thu Thủy, học sinh lớp 6D đã ủng hộ 1 triệu động từ số tiền mà em đã tiết kiệm và dành dụm được cho Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 xã Sơn Lâm.

Nguyễn Thị Anh

Ý kiến bạn đọc