Chị Lê Thị Bích Hà vượt khó làm kinh tế giỏi
15:05 27/06/2019
Thời gian qua phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với “Chung sức xây dựng NTM” đã được hội viên phụ nữ huyện Hương Sơn hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Thông qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phụ nữ nông thôn vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Một trong số đó là chị Lê Thị Bích Hà – hội viên phụ nữ thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng. Từ một hộ khó khăn, qua đôi bàn tay lao động và sự chịu khó học hỏi đã vươn lên trở thành một trong những hộ sản xuất giỏi ở địa phương.

Chị Hà là một trong số ít hộ thực hiện thành công mô hình trồng cam trên đất lũ

Lập nghiệp trên mảnh đất xã Sơn Bằng – vùng thấp trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, lại không có ruộng đất canh tác ngoài một mẫu đất vườn, vì thế, cuộc sống ban đầu của gia đình chị Lê Thị Bích Hà cũng gặp không ít khó khăn. Xuất phát từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến năm 2015, từ chủ trương xây dựng NTM của địa phương, được các cấp, các ngành hỗ trợ, anh chị đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi Hươu quy mô trên 10 con. Tiếp đó, đăng ký cải tạo vườn phát triển thêm các giống cây ăn quả, cây cho kinh tế cao như: Cau, Hồng xiêm, Cam Bù.

Chị Lê Thị Bích Hà chăm sóc đàn hươu của gia đình

Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó chị Hà đã tìm tòi học hỏi các mô hình kinh tế trong vùng, tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do địa phương tổ chức, từ đó tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Sau hơn 4 năm phát triển mô hình, hiện nay gia đình chị có hàng chục gốc cây ăn quả, chăn nuôi 25 con hươu; Hàng trăm con gà và trên 30 đàn ong lấy mật. Qua đó, bình quân mỗi năm anh chị thu về trên 250 triệu đồng. Thu nhập từ mô hình tăng đều mỗi năm là nhờ anh chị biết cách chăm sóc đàn vật nuôi và luôn trăn trở tìm hướng đi trong phát triển kinh tế. Chị Hà chia sẻ: “ Điều quan trọng là mình phái luôn chú trọng khâu chăm sóc, thường xuyên theo dõi đàn vật nuôi. Không chỉ cho ăn đảm bảo đầy đủ và dinh dưỡng mà còn phải chú ý đến môi trường sống sạch sẽ, an toàn, sự thay đổi của con vật trong sinh hoạt hàng ngày để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời

Không gian thoáng mát, sạch sẽ là điều kiện tốt để đàn hươu phát triển khỏe mạnh

Là người chăm chỉ, chuyên cần, bên cạnh đó chị còn được chồng và bố mẹ chồng hậu thuẫn hết sức tích cực, vì thế chị đã dành thời gian tham gia tích cực các phong trào thi đua, các buổi sinh hoạt, hoạt động của chi Hội, Hội phụ nữ xã. Đồng thời, truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi tại địa phương. Chị Thái Thị Hồng Hoa Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Bằng cho rằng: “ Mô hình kinh tế của chị Hà là một trong những mô hình mà Hội LHPN xã khuyến khích nhân rộng trong hội viên, phù hợp với điều kiện của địa phương và đem lại hiệu quả bền vững

Vợ chồng chị Hà thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ trong thôn

Nhận thức được xây dựng NTM là trách nhiệm của mỗi công dân nơi cư trú, Chị Hà cùng mọi người trong gia đình còn gương mẫu “đi đầu làm trước” các phần việc của thôn như: Góp đất, góp tiền, đăng ký xây dựng mô hình kinh tế… Đồng thời, tạo điều kiện cho một số hộ vay vốn cùng làm kinh tế để chung tay góp sức vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Ông Nguyễn Chí Thành, Bí thư chi bộ thôn Kim Bằng đánh giá: “ Hộ gia đình chị Hà là một hộ gương mẫu của thôn. Nhờ sự nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện của vợ chồng chị mà nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi. Không những thế, cả gia đình còn rất nhiệt tình trong việc của thôn, chấp hành đầy đủ mọi chủ trương thôn đề ra, góp nhiều công sức trong xây dựng NTM ”.

Những đàn ong được nuôi dưới tán cây ăn quả là điều kiện lý tưởng để phát triển và nâng cao chất lượng mật

Với sự nỗ lực của bản thân trong phát triển kinh tế và những đóng góp tích cực của chị cùng gia đình trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”, mới đây, chị đã được huyện Hương Sơn vinh danh, khen thưởng nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” 2019, được báo công với Bác tại Khu lưu niệm Bác Hồ ở thành phố Hà Tĩnh.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc