Mô hình chăn nuôi gà sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao .
10:59 19/01/2018
Trong phong trào phát triển các mô hình kinh tế, gia đình Ông Phan Văn Hòa (SN 1957), xã Sơn Long, huyện Hương Sơn đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà sạch bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực .

Mô hình chăn nuôi gà sạch

Ông Phan Văn Hòa,  nguyên là cán bộ Thường trực HĐND huyện Hương Sơn. Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, đầu năm 2016 nhận thấy trang trại của mình đảm bảo điều kiện làm mô hình chăn nuôi gà sạch thương phẩm, Ông và gia đình đã mạnh dạn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng xây dựng chuồng gà thương phẩm, nuôi mỗi lứa từ 7000- 9000 con, thời gian nuôi mỗi lứa 45 ngày, xuất chuồng đạt từ 22,5 - 26  tấn gà, thu nhập đạt từ 900- 1000 triệu đồng, lãi ròng hơn 100 triệu ( Sau khi đã trừ các khoản: chi trả tiền cho 4 công nhân, tiền điện và các chi phí khác).

Ông Phan Văn Hòa cho biết: Để đàn gà phát triển nhanh, đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài việc đảm bảo khẩu phần ăn cho gà thì phải làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, những con bị bệnh thì phải khẩn trương phát hiện và tách riêng điều trị. Ngoài 02 vợ chồng, ông còn thuê thêm 04 lao động, ăn , ở, nghỉ tại trại, tiền công mỗi tháng  ông trả 04 triệu đồng/người/ tháng nên họ rất yên tâm, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc được giao, Ông cho biết thêm, ngoài việc nuôi gà sạch gia đình ông còn trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện gia đình đã trồng 700 cây cam bù, 500 cây cam chanh và 300 cây cam đường, các loại cây này được gia đình chăm bón chu đáo nên cây nào cũng xanh tươi phát triển tốt .

Để có được mô hình chăn nuôi như hôm nay, vợ chồng ông Hòa đã cải tạo mảnh đất hoang trên 1200m 2 , thuê hàng chục ca máy san, ủi lấp mặt bằng, làm đường bê tong dài hơn 200m nối thông với trục đường liên xã vào mô hình chăn nuôi gà. Ngoài vốn tự có gia đình còn vay ngân hàng gần 01 tỷ đồng để đầu tư mô hình chăn nuôi gà sạch .

Xuất chuồng cho thương lái

Ông Lê Văn Nghĩa- Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết: Đây là một trong 34 mô hình kinh tế của xã và là mô hình có nhiều triển vọng được xã xác định là mô hình trọng điểm của địa phương .

Mô hình chăn nuôi gà sạch của Ông Hòa được Công ty TNHH JAFA Việt Nam bao tiêu sản phẩm, mỗi kg gà hơi Công ty trả công nuôi 3000-3500 đồng nên gia đình rất an tâm để phát triển chăn nuôi .

Nhờ quyết chí làm ăn lại biết phân công lao động hợp lý nên mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả tích cực .

Hoài Nhơn

Ý kiến bạn đọc