Mô hình nuôi thỏ cho thu nhập ổn định.
16:34 21/01/2021
Gia đình anh Phạm Hữu Nam và chị Nguyễn Thị Giang, ở thôn 3 xã Sơn Trà huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đã chọn mô hình chăn nuôi thỏ sinh sản là hướng đi để phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định.

Anh Nam đang kiểm tra sức khỏe thỏ

Năm 1995, anh Phạm Hữu Nam và chị Nguyễn Thị Giang kết duyên xây dựng gia đình. Đến nay, anh chị đã có 2 người con, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi và tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm ổn định.

Anh Nam cho biết: Sau khi học hết cấp 3, anh quyết định ở nhà không tham gia thi vào các trường Đại học, Cao đẳng như các bạn cùng trang lứa và xác định tư tưởng sẽ phấn đấu làm ăn trên chính quê hương mình. Sau khi kết hôn nên nghĩa vợ chồng với chị Giang, anh chị đã làm đủ nghề, nhưng cuộc sống không thể khấm khá lên được. Năm 2013, hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, anh chị đã mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ sinh sản.

Để việc chăn nuôi có hiệu quả, anh chị tự mày mò học hỏi, nghiên cứu kỷ thuật chăn nuôi thỏ, phòng trừ bệnh, cách chế biến thức ăn, kỷ thuật trồng cỏ và xử lý vệ sinh môi trường. Sau đó, 2 vợ chồng mới bắt tay vào xây dựng chuồng trại, chuẩn bị con giống, tìm đầu ra. Đến nay, anh đã có đàn thỏ sinh sản 350 con và hơn 700 con thỏ giống.

Anh, chị cho biết: Cứ theo đà này, đàn Thỏ giống của gia đình sẽ ngày một tăng với số lượng lớn. Ngoài nuôi thỏ, anh còn đầu tư nuôi thêm trên 10 con lợn nái sinh sản, mỗi năm xuất chuồng hàng trăm con lợn giống.

Chị Nguyễn Thị Giang vợ anh Nam cho biết con lợn nái  này có trọng lượng khoảng 430- 450 kg

Để có mô hình chăn nuôi thỏ có hiệu quả, cho thu nhập ổn định như hôm nay, anh Nam, chị Giang đã mạnh dạn cải tạo bãi đất hoang hóa với tổng diện tích 650 m 2 , thuê hàng chục ca máy san, lấp mặt bằng. Ngoài vốn tự có, gia đình còn vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư phát triển mô hình này.

Ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà cho biết: đây là một trong 26 mô hình kinh tế của xã và là mô hình cho thu nhập tương đối cao và ổn định, được xác định là mô hình điểm của địa phương.

Hoài Nhơn

Ý kiến bạn đọc