Hương Sơn nâng cao vai trò vị thế phụ nữ thời kỳ mới
21:05 07/03/2018
Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, thời gian qua, huyện Hương Sơn đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong toàn hệ thống chính trị, xã hội, gia đình và bản thân người phụ nữ. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của xã hội về thực hiện bình đẳng giới tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh; mỗi người phụ nữ cũng đã ý thức được điều này, để nỗ lực cố gắng trau dồi kiến thức, phát huy vai trò và khẳng định vị thế của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Để nâng cao vị thế phụ nữ, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Hương Sơn đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn, cơ cấu đội ngũ cán bộ nữ. Nhờ đó, số lượng, chất lượng cán bộ nữ tham gia tại các cơ quan, ban ngành trong huyện được nâng cao, từng bước được trẻ hoá.

Huyện tổ chức gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý nhân ngày 8.3

Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ cấp huyện là 14,63%, cấp xã thị trấn là 19,5%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND cấp huyện là 26,8%, cấp xã, thị trấn là 25,92%; có 49,2% cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị xã hội cấp huyện có cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý; có 66 nữ bí thư chi bộ, 18 nữ làm thôn trưởng. Năm 2017, có 30 nữ giám đốc, chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, Hợp tác xã.

Để góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về bình đẳng giới, Hội LHPN huyện Hương Sơn đã tập trung chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; Thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Đến nay 85% số cán bộ, hội viên phụ nữ đạt tiêu chuẩn của phong trào. Bên cạnh đó, Hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, phong trào mỗi chi hội giúp đỡ 1 hội viên thoát nghèo bền vững và duy trì các mô hình điển hình như: xoay vòng vốn phát triển kinh tế, liên kết trồng cây ăn quả, tiết kiệm tại các chi tổ…Qua đó đã giúp hàng trăm lượt hội viên phụ nữ tiếp cận được nguồn vốn, học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật và từng bước phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Không dừng lại với những mô hình nhỏ lẻ, nhiều phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư làm trang trại, thành lập các HTX phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ. Hiện tại toàn huyện có 754 mô hình phát triển kinh tế cho doanh thu mỗi năm 100 triệu đồng trở lên do phụ nữ làm chủ. Điển hình như chị Đoàn Thị Hà, ở thôn Trường Thủy, xã Sơn Thủy. Từ hai bàn tay trắng, chị đã cùng chồng gây dựng nên mô hình kinh tế tổng hợp, trong đó chăn nuôi 6 con hươu, 7 con trâu bò, 40 con lợn, trên 700 con gà, bồ câu và trồng 4,5ha vườn cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Thu nhập mỗi năm từ 200 – 300 triệu đồng. Kinh tế gia đình phát triển, anh chị đã nuôi dạy các con trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Không chỉ đảm việc nhà, chị còn tham gia tích cực vào các phong trào thi đua ở địa phương, khẳng định vị trí vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Chị Hà chia sẻ: “ Người phụ nữ nông thôn ngày nay đã khác nhiều so với ngày xưa, họ không còn dựa dẫm quá nhiều vào đàn ông, mà họ tự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Bản thân tôi cũng đã phải học hỏi rất nhiều, tự trau dồi kiến thức về khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cùng chồng bàn bạc và tự tin quyết định những việc lớn trong gia đình; đồng thời cũng làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ. Mặc dù bận rộn với công việc nhưng tôi luôn dành thời gian cho mình để tham gia tích cực các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, các cuộc phát động của địa phương

Một buổi sinh hoạt CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tại thôn 5, xã Sơn Lĩnh

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế trong hội viên, các cấp hội phụ nữ ở Hương Sơn cũng quan tâm tăng cường thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội. Đã có trên 90% cán bộ viên chức, người lao động trong các đơn vị trực thuộc ký cam kết thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trong gia đình. Đồng thời, hội các cấp cũng đã thành lập 73 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm giúp đỡ các trường hợp phụ nữ yếu thế, nạn nhân của bạo lực gia đình. Thành lập 44 CLB về xây dựng gia đình hạnh phúc; không sinh con thứ 3; phụ nữ tự tin, phụ nữ đảm đảng; CLB 5 không 3 sạch... Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ đã thu hút đông đảo các cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt, là diễn đàn trao đổi những vẫn vấn đề còn vướng mắc trong gia đình, chia sẻ những kinh nghiệm trong nuôi day con, bảo vệ hạnh phúc gia đình…

Không trông chờ, ỷ lại hay dựa dẫm vào tổ chức Hội mà các hội viên Phụ nữ huyện Hương Sơn cũng đã luôn nỗ lực khẳng định vai trò, vị trí của mình, phấn đấu xây dựng hình tượng người phụ nữ có tri thức, có sức khoẻ, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Mỗi buổi sáng sớm, hay chiều tà, dạo quanh một vòng các thôn xóm, khối phố chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chị, các mẹ hăng say rèn luyện sức khỏe bằng các bộ môn thể dục, thể thao như: Đi bộ, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá... Ở các khu vực thị trấn các chị còn dành thời gian tập Gim, YOGA… vừa rèn luyện sức khỏe vừa làm đẹp. Dù việc nhà, việc đồng áng, việc cơ quan hết sức bận rộn, nhưng mỗi người cũng đã ý thức được chăm lo cho bản thân Khỏe - trẻ - đẹp và tràn đầy sức sống.

Rèn luyện TDTT là nhu cầu không thể thiếu của chị em phụ nữ

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, phụ nữ trên địa bàn huyện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Đời sống của một bộ phận nhân dân, trong đó có phụ nữ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ yếu thế… còn nhiều khó khăn.

Chị Đoàn Thị Hà - Thôn Trường Thủy, xã Sơn Thủy một trong 754  phụ nữ Sản xuất giỏi

Là một tổ chức có chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ, những khó khăn đó cũng là những thách thức đặt ra cho các cấp Hội Phụ nữ ở Hương Sơn. Chị Võ Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Sơn cho biết thêm: “ Sự phát triển của cuộc sống mới đang đặt ra cơ hội cùng những thách thức đối với phụ nữ. Phát huy kết quả đạt được, Hội LHPN huyện Hương Sơn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, hội viên; Quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.. Từ đó, phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ”./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc