Hương Sơn: Thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS
08:18 13/06/2020
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội, thời gian qua huyện Hương Sơn đã hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện. Tăng cường chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phòng chống HIV/AIDS .

Cơ sở điều trị Methadone Hương Sơn

Huyện Hương Sơn là huyện miền núi, biên giới giáp với nước bạn Lào. Trước đây được xem là điểm nóng về buôn bán ma túy và lây nhiễm HIV/AIDS. Theo đồng chí Dương Việt Bằng - PGĐ Trung tâm: “Hiện nay có 18/25 xã, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS còn sống trong cộng đồng, đối tượng chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động. Trong những năm qua, số lượng người nhiễm đã giảm dần. Tổng số bệnh nhân tích lũy đến hết quý I/2020 là 147 trường hợp, hiện tại Trung tâm quản lý 54 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, số trường hợp đang điều trị ARV là 44, 85 trường hợp nghiện ma túy được quản lý (trong đó có 50 người đang uống Methadol tại Trung tâm, có danh sách quản lý cụ thể).

Để đạt được kết quả đó, trong thời gian qua được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ủy đảng, các ban ngành đoàn thể, sự vào cuộc của chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư phát huy truyền thống tương thân tương ái cùng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người bị nhiễm HIV/AIDS, nhất là việc chống kỳ thị phân biệt đối xử, đồng thời tạo điều kiện cho người nhiễm và gia đình thấy rõ trách nhiệm, tự giác tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ổn định phát triển kinh tế. Đặc biệt là sự nỗ lực của ngành y tế huyện nhà đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên người sử dụng ma túy và bệnh nhân HIV đã có chiều hướng giảm. Nhằm triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, từ nhiều năm trước huyện Hương Sơn đã tổ chức thành lập mô hình “Toàn dân phòng chống HIV/AIDS” tại các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp tại thôn, xóm đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao hiểu biết về HIV/AIDS trong cộng đồng, đồng thời động viên tinh thần giúp các gia đình, người nhiễm HIV xóa bỏ mặc cảm, tự ti, sớm hòa nhập với cộng đồng. Điển hình là CLB Tình Thương thuộc xã Sơn Kim I, được thành lập từ năm 2010, duy trì sinh hoạt hàng tháng. CLB có 48 thành viên, bao gồm chủ  nhiệm CLB, cán bộ y tế thôn, cán bộ đoàn thành niên, chi hội trưởng phụ nữ, các thành viên còn lại những người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, thành viên các gia đình có con em bị nhiễm HIV, nghiện ma túy. CLB Tình Thương đã trở thành mái nhà chung để những người không may mắn nhiễm HIV gặp gỡ, sẻ chia, hỗ trợ lẫn nhau.

Sinh hoạt tại CLB Tình Thương

Để duy trì tốt tất cả các hoạt động trên hàng năm Trung tâm YTDP Hương Sơn đã phối hợp với Đài truyền thanh TH huyện tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông; chỉ đạo y tế cơ sở phối hợp với các ban ngành liên quan ( Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên…) đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: loa phát thanh, truyền thông trực tiếp lồng ghép qua các cuộc họp ở các thôn xóm, sinh hoạt Đoàn thanh niên,tại trường học…Bên cạnh đó đơn vị cũng đã triển khai tư vấn, xét nghiệm cho hằng trăm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS như: Đối tượng sử dụng ma túy, nhóm lái xe tải đường dài và đặc biệt là nhóm phụ nữ mang thai. Song song với công tác tuyên truyền, vận động tư vấn về phòng, chống HIV/AIDS tại tuyến xã thì cơ sở điều trị Methadol của Trung tâm cũng là nơi tuyên truyền có hiệu quả. Hiện tại cơ sở có 50 bệnh nhân đang điều trị, hằng tuần Trung tâm tổ chức sinh hoạt nhằm mục đích tuyên truyền các đối tượng nghiện biết về lợi ích của việc điều trị Methadonel.

Để phát huy hiệu quả của công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm tiếp theo, huyện Hương Sơn sẽ triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng chống HIV/AIDS năm 2020 và các quy định của pháp luật. Tiếp tục thực hiện kế hoạch 90-90-90 của Ngành y tế; tăng cường phối hợp với các ngành tuyên truyền, phòng chống HIV trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các nhà quản lý, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể các xã; đề cao nhận thức, trách nhiệm của người nhiễm, gia đình người nhiễm và cộng đồng trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Cùng với đó, làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền người nghiệm ma túy điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở điều trị của Trung tâm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các xã, thị trấn trên địa bàn./.

Thu Phương

Ý kiến bạn đọc