Mô hình “Nhựa hóa đường giao thông” từ chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm
15:48 25/03/2021
Thời gian này, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh, Thị trấn Phố châu, huyện Hương Sơn đã phát động phong trào “Nhựa hóa đường giao thông” để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường Sáng, xanh, sạch, đẹp đạt chuẩn văn minh đô thị.

Việc thi công các tuyến đường được thực hiện trước sự giám sát của cán bộ TDP và nhân dân

Tuyến đường Ngõ 60 Nguyễn Trãi tại Tổ dân phố 3, thị trấn Phố Châu sau 4 ngày thi công đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng và mỹ quan. Người dân hết sức phấn khởi bởi sau khi nâng cấp tuyến đường đã trở nên sạch, đẹp và rộng rãi hơn. Bình quân mỗi hộ đã tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng để đổ mặt đường bằng thảm nhựa. Hiện nay, TDP 3 đã làm được 4 tuyến với chiều dài trên 700m và đang dự kiến làm thêm 2 tuyến nữa trong những ngày tới. Đường đẹp, nhân dân cũng có ý thức hơn trong việc chỉnh trang lại hàng rào, vườn hộ và đầu tư thêm những chậu hoa, cây cảnh để làm đẹp cho cảnh quan TDP. Ông Trần Minh Quế - một hộ dân chia sẻ: " Khi tuyến đường hoàn thành chúng tôi rất mừng bởi vì mặt đường thảm nhựa vừa đẹp lại đi rất êm. Mà làm nh ư thế này đường nh ìn cũng rộng và thoáng h ơn trước. Chúng tôi rất đồng t ình h ưởng ứng chủ trương này của thị trấn v ì nó đem lại lợi ích thiết thực cho chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ có ý thức bảo vệ để tuyến đường sử dụng được lâu bên h ơn và cũng sẽ trồng thêm hoa, cây cảnh để làm cho tuyến đường đẹp hơn "

Thi công tuyến đường tại Chợ Phố Châu tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, giao lưu buôn bán

Những năm qua, thị trấn Phố Châu đã đầu tư bê tông hóa các tuyến đường giao thông nội thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng bộ mặt đô thị khang trang. Tuy nhiên hiện nay, một số tuyến do làm lâu năm, mặt bê tông xuống cấp, nhỏ hẹp vì thế thị trấn Phố Châu đã phát động phong trào “Nhựa hóa đường giao thông” theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm.

Thi công tuyến đường ngõ 60 - Nguyễn Trãi tại Tổ dân phố 3

Theo đó, kinh phí để rải thảm nhựa mỗi m2 từ 180 - 200 ngàn đồng, tùy theo chất lượng mặt bê tông. Nguồn kinh phí này được hỗ trợ từ ngân sách tỉnh là 55 ngàn đồng mỗi mét vuông, huyện 50 ngàn đồng, thị trấn 40 ngàn đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. Để đảm bảo chất lượng công trình, thị trấn Phố Châu đã chỉ đạo các TDP tu sửa, chỉnh trang lại mặt bằng bê tông. Một số tuyến người dân còn tu sửa, nạo vét, xây mới hệ thống mương thoát nước kiên cố để đảm bảo tiêu thoát nước, tránh ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tuyến đường sau rải thảm. Ông Phan Xuân Định, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết: " Thực hiện các tiêu chí về xây dựng đô thị văn minh, Thị trấn Phố Châu đã phát động toàn dân chỉnh trang nhà ở, hàng rào, xây dựng các tuyến phố văn minh "Sáng, xanh, sạch, đẹp". Trên cơ sở đó, thị phát động phong trào nâng cấp đường bê thông bằng việc rải thảm nhựa theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Qua triển khai, chúng tôi đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người dân. Trong quá trình thực hiện, thị trấn cũng đã quán triệt và lưu ý các TDP đảm bảo công tác tiêu thoát nước, giám sát công trình để đảm bảo yêu cầu về chất lượng và mỹ quan "

Thi công rải thảm nhựa trong đêm để kịp tiến độ công trình

Tại thổ dân phố 1, việc nâng cấp các tuyến đường bê tông bằng thảm nhựa cũng đang được thực hiện theo đúng quy định. Tại các tuyến có mương thoát nước có nắp đậy, nhân dân đã tiến hành tháo dỡ, nạo vét sạch sẽ, mỗi gia đình xả thải ra mương thoát nước cũng kiểm tra lại toàn bộ hệ thống để tu sửa đồng bộ, đảm bảo tiêu thoát nước tốt. Những tuyến đường chưa có mương sẽ huy động nguồn lực xây dựng hệ thống mương kiên cố trước khi tiến hành rải thảm nhựa. Sau khi triển khai chủ trương nâng cấp mặt đường bê tông bằng thảm nhựa, nhân dân các cụm dân cư hưởng ứng một cách tích cực và hiệu quả. Ông Trần Văn Quý - Tổ trưởng TDP1 cho biết thêm: " Trong đợt này TDP1 sẽ trải thảm nhựa 4 tuyến với chiều dài khoảng 800m. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn sát sao quá trình làm mặt bằng, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động để làm thêm các tuyến khác, phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ có 100% các tuyến giao thông nội khối được nhựa hóa "

Lãnh đạo thị trấn Phố Châu trực tiếp kiểm tra việc thi công các tuyến đường tại TDP5

Những con đường tuyến phố văn minh, sạch đẹp được rải thảm nhựa

Sau khi tuyến đường hoàn thành, nhân dân đầu tư trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan đẹp cho TDP

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và cách làm phù hợp với thực tế nên phong trào Nhựa hóa đường giao thông đã đạt được kết quả tốt. Sau gần 1 tháng triển khai, toàn thị đã làm được 10 tuyến đường với tổng chiều dài trên 2km. Dự kiến từ nay đến hết tháng 6 phấn đấu hoàn thành mục tiêu 5km đường bê tông được nâng cấp rải thảm nhựa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc