Nông dân Hương Sơn làm phân vi sinh từ rác thải sinh hoạt
15:56 20/08/2020
Từ nguồn rác thải sinh hoạt, hàng ngàn hộ dân ở huyện miền núi Hương Sơn đã thực hiện tái chế trở thành phân vi sinh phục vụ lại lợi ích thiết thực trong sản xuất; Đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường và giảm đáng kể chi phí xử lý rác thải sinh hoạt.

Hơn 1 năm nay, các hộ dân ở thôn Tháp Sơn, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn đã xây dựng hố ủ phân vi sinh trong vườn nhà. Hàng ngày các loại rác hữu cơ thải ra trong sinh hoạt đã được các gia đình thu gom lại cho vào hố. 3 - 5 ngày một lần họ đem trộn lượng rác hữu cơ này với chế phẩm sinh học theo hướng dẫn để ủ thành phân vi sinh. Việc làm này đã đem lại những lợi ích đáng kể, không những giúp xử lý được lượng rác hữu cơ thải ra hàng ngày, không để ô nhiễm môi trường như trước mà còn tạo ra lượng phân bón hữu cơ chất lượng tốt, giảm chi phí đầu tư trong sản xuất. Chị Vũ Thị Tâm - một trong những hộ tiên phong thực hiện mô hình này chia sẻ: " Sau khi được tập huấn kỹ thuật và thực hiện việc ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ gia đình tôi thấy rất hiệu quả, không những đem lại lợi ích kinh tế, có nguồn phân bón tốt cho cây trồng mà còn giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt. Tôi thấy mô hình này cần được nhân rộng ".

Kiểm tra mô hình ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ tại xã Sơn Châu

Trước khi chưa xây dựng hố ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ, tất cả các loại rác thải sinh hoạt được bà con cho vào túi nilon treo trước cổng nhà chờ HTX môi trường đến thu gom mỗi tuần 2 lần. Vì để ngoài trời lâu ngày nên bốc mùi hôi thối rất khó chịu, vừa gây ô nhiễm, vừa làm cho cảnh quan nông thôn nhếch nhác. Vì thế, khi triển khai thực hiện mô hình này hầu hết các hộ dân ở thôn Tháp Sơn, xã Sơn Châu đã đồng tình hưởng ứng và quá trình thực hiện bà con đều cảm thấy rất hài lòng.

Rác thải ùn ứ tại bãi tập kết rác xã Sơn Châu

Thôn Tháp Sơn, xã Sơn Châu là đơn vị được Hội nông dân huyện Hương Sơn chọn làm điểm thực hiện mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình”. Theo đó các hộ được hỗ trợ kinh phí và các điều kiện đảm bảo để thực hiện phân loại rác và xây dựng hố ủ phân vi sinh. Thông qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, đồng thời trang bị các kiến thức, kỹ năng về phân loại rác thải và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón. Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Châu cho biết thêm:" Sau khi tiến hành tập huấn phân loại rác và xây dựng hố ủ phân vi sinh cho các hộ dân, chúng tôi đã cho hội viên đi học tập, tham quan tại các mô hình đã làm và thực hiện có hiệu quả, từ đó hội viên thấy được lợi ích từ mô hình này đem lại và tích cực hưởng ứng. Hiện tại chúng tôi đã triển khai được 4 thôn và dự kiến đến cuối năm nay thì 7/7 thôn đều thực hiện "

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện phân loại rác và xây dựng hố ủ phân vi sinh

Từ mô hình của thôn Tháp Sơn, Hội nông dân huyện Hương Sơn đã nhân rộng ra toàn huyện. Hội phối hợp với tổ chức trên 30 cuộc tuyên truyền, phổ biến về nội dung này bằng những hình ảnh trực quan sinh động, chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tiễn và những mô hình, cách làm hay để nông dân các địa phương chọn triển khai tại đơn vị mình một cách phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Ông Đậu Thế Chiến - Cán bộ hội nông dân cho biết thêm: " Hiện hội nông dân huyện đang tiếp tục chỉ đạo các cấp hội cơ sở triển khai các biện pháp nhân rộng mô hình. Trong đó chú trọng công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên; Đồng thời, tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí giúp hội viên xây dựng hố ủ phân vi sinh ".

Người dân trộn chế phẩm sinh học ủ phân vi sinh theo hướng dẫn

Xây dựng hố ủ phân vi sinh tại xã Sơn Trung

Đến nay, toàn huyện đã tổ chức mua và cấp phát trên 6.700 thùng rác cho các hộ gia đình và vận động xây dựng được trên 1 ngàn hố ủ phân vi sinh. Mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng trong các tầng lớp nhân dân, hình thành ý thức, thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc