Chuyển giao kỷ thuật Cấy chỉ cho 4 trạm Y tế xây dựng mô hình điểm
11:01 30/09/2019
Từ ngày 24-27/9/2019, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật Cấy chỉ điều trị bệnh cho 4 trạm Y tế xây dựng mô hình điểm huyện Hương Sơn (Sơn Kim 1, Sơn Tây, Sơn Diệm và thị trấn Phố Châu).

Giám sát hoạt động YHCT tại trạm Y tế

Các Bác sĩ của Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã chuyển tải những nội dung liên quan đến phương pháp Cấy chỉ bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, kết hợp trao đổi về lý thuyết và hướng dẫn thực hành trên người bệnh.

Bác sĩ Dương Đăng Hiền, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền cho biết: Chỉ Catgut khi được cấy vào huyệt đạo có tác dụng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, giảm nồng độ acid lactic cũng như sự phân giải acid ở các cơ kèm theo tác động làm tăng protein và hydratcarbon, góp phần tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ. Theo Đông y, phương pháp Cấy chỉ có cơ chế tác động như châm cứu cổ truyền, trị bệnh thông qua việc điều hòa âm dương, điều hòa chức năng lục phủ ngũ tạng, khí huyết, đả thông kinh lạc.

Hướng dẫn cho CB trạm Y tế Cấy chỉ

Hướng dẫn trên người bệnh

Sau quá trình đào tạo, chuyển giao, các cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên trách đông y của 4 trạm Y tế xây dựng mô hình điểm đã nắm được lý thuyết và thực hành về: quy trình cấy chỉ, nguyên lý chữa bệnh của cấy chỉ, cơ chế tác động của cấy chỉ, cách thức chuẩn bị dụng cụ cấy chỉ, cách thức tiến hành cấy chỉ trong một số chứng bệnh, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng y học cổ truyền tại đơn vị mình.

Trao tặng máy Điện châm cho trạm Y tế

Ngoài ra, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh còn trao tặng cho mỗi trạm Y tế 5 máy điện châm nhằm giúp công tác chữa bệnh bằng Y học cổ truyền được tốt hơn./.

Nguyễn Giang

Ý kiến bạn đọc