Thực hiện nghiêm ngặt chống dịch để nhân dân đón tết an toàn vui tươi
21:12 08/02/2021
Để nhân dân đón tết an toàn, vui tươi, trong những ngày tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện Hương Sơn đã và đang chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa công dân vào cách ly tại Khu cách ly Kim Hoa

Những ngày này, khi mọi người, mọi nhà đang háo hức, mua sắm tết, lực lượng chủ chốt làm nhiệm vụ chống dịch của Trung tâm y tế Hương Sơn vẫn đang căng mình bám địa bàn, bám cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người từ các nơi về quê đón tết. Đội cơ động phòng chống dịch của Trung tâm y tế được thiết lập và ra quân triển khai thực hiện trong gần 1 tháng qua, thường xuyên túc trực các địa phương để điều tra, hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả. Công tác rà soát, phân loại, hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người về từ vùng dịch trong cả nước đang được thực hiện chặt chẽ.

Cán bộ y tế xã Kim Hoa tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế và biện pháp cách ly tại nhà

Đến nay, toàn huyện đang cách ly tập trung 12 trường hợp và đang theo dõi, cách ly tại nhà trên 482 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh.

Song song với việc ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập, Hương Sơn cũng đẩy mạnh công tác phòng dịch trong cộng đồng thông qua việc tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”. Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa nên đến nay, về cơ bản Hương Sơn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của ngành y tế, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn vẫn còn rất cao. Dịp tết, số người từ các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là từ vùng có dịch về, các hoạt động giao lưu, buôn bán, gặp gỡ rất lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức trong công tác quản lý, kiểm soát.

Các công dân từ vùng dịch Cẩm Giàng - Hải Dương về quê trong dịp tết đã được đưa đến cách ly tại Khu cách ly Kim Hoa

Ông Hồ Thái Sơn - PCT UBND huyện cho biết: " Để đạt được mục tiêu kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán, Hương Sơn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch; không chủ quan, lơ là. Đặc biệt là nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế ".

Bên cạnh vai trò của ngành y tế, các địa phương tập trung rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi từ vùng dịch về. Trên tuyến biên giới, bộ đội biên phòng phối hợp với các lực lượng tiếp tục bám biên cương, tuần tra, kiểm soát ngăn người nhập cảnh trái phép. Các cấp, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân trong những ngày tết hạn chế đi lại, tụ tập, giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng.

Công tác phòng chống dịch bệnh tại Khu cách ly xã Kim Hoa được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên

Bác sỹ Dương Việt Bằng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hương Sơn cho biết thêm: “ Toàn bộ lực lượng chống dịch của Trung tâm sẽ không nghỉ tết. Các đội cơ động phòng, chống dịch luôn ở trong tâm thế sẵn sàng lên đường để truy vết khi có trường hợp nghi ngờ về trên địa bàn. Đặc biệt, các đồng chí làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Kim Hoa rất vất vả, không được đón tết cùng gia đình, người thân, nhưng anh em đã xác định tinh thần trách nhiệm vì dân phục vụ, vì nhiệm vụ phải hoàn thành ".

Đồng chí Nguyễn Tuấn - Quyền giám đốc Sở y tế tặng quà động viên lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Kim Hoa

Dịch bệnh bùng phát trở lại trong thời điểm diễn ra các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón tết cổ truyền, vì vậy, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh, lên phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch….Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, chuẩn bị cho Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông gắn với kỷ niệm 230 năm ngày mất của Đại danh Y Lê Hữu Trác và các hoạt động văn hóa tâm linh đầu Xuân đã được tạm dừng, tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh, để người dân được đón tết vui tươi, an toàn./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc