Triển khai bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1
16:49 01/06/2020
Hôm nay, ngày 01/6/2020, Trung tâm YTDP Hương Sơn phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao và cân đo trẻ đợt 1 năm 2020 trên địa bàn toàn huyện.

Thực hiện cho trẻ uống theo từng lớp

Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ lớn và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc. Khi thiếu, trẻ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thiếu nặng sẽ bị khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nhận thức được tầm quan trọng đó, mỗi năm huyện Hương Sơn đều tổ chức 2 lần/năm chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao. Dự kiến số trẻ sẽ được uống vitamin A đợt này khoảng 10.000 trẻ và khoảng gần 150 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng. Điểm uống sẽ thực hiện tại 25/25 Trạm y tế xã, thị trấn, Thời gian tổ chức sẽ đồng loạt diễn ra trong ngày 01/6/2020 và tiếp tục uống vét ngày 02/6/2020. Đợt chiến dịch này Hương Sơn phấn đấu đạt 98,6% số trẻ trong độ tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao.

Thực hiện  khám sàng lọc.

Thực hiện cân đo.

Để thực hiện tốt chiến dịch và đảm bảo công tác bổ sung vitamin A liều cao diễn ra an toàn, hiệu quả, Trung tâm YTDP huyện đã triển khai kế hoạch đến các trạm y tế xã, thị trấn; chỉ đạo các trạm tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách; Thực hiện truyên truyền qua loa phát thanh thôn, xóm; y tế thôn đi nhắc nhở từng nhà để đảm bảo tất cả các trẻ đều được bổ sung Vitamin A đầy đủ; chuẩn bị đầy đủ viên nang vitamin A; sẵn sàng trang thiết bị, vật tư tiêu hao và cơ sở vật chất tại các điểm uống. Đồng thời, bố trí các điểm uống thuận tiện, đảm bảo vệ sinh,  sẵn sàng nhân lực tại các điểm uống, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A, đảm bảo uống đủ liều lượng an toàn, hiệu quả./.

Thu Phương