Triển khai tiêm phòng Viêm gan B cho học sinh cấp 3
07:12 05/06/2020
Sáng nay, 04/6/2020 Trung tâm y tế Dự phòng Hương Sơn phối hợp với Trạm y tế Sơn Tây, Trường THPT Cao Thắng tổ chức tiêm vắc xin phòng viêm gan B(VGB) cho 175 học sinh và một số giáo viên trong trường.

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Người lớn khi bị viêm nhiễm HBV, nếu có sức đề kháng tốt thì có khả năng tự khỏi và tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mãn tính và có thể tiến triển thành những bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,.. Các con đường lây nhiễm virus HBV: truyền máu không an toàn, từ mẹ sang con, qua sinh hoạt tình dục, dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, khuyên tai…Vì vậy, tiêm vắc xin phòng viêm gan B được coi là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Để triển khai tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng VGB tại trường học thì Trung tâm đã chỉ đạo Trạm y tế xã phối hợp với nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như tư vấn về lợi ích tiêm phòng VGB. Trước khi tiến hành tiêm vắc xin phòng viêm gan B Trung tâm đã cử cán bộ khám sàng lọc, làm xét nghiệm máu để biết cơ thể từng người đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm để chỉ định nên tiêm phòng hay không.

Kết quả có 175 học sinh và giáo viên được tiêm phòng và buổi tiêm diễn ra an toàn, theo dõi tại điểm tiêm không ghi nhận trường hợp nào phản ứng sau tiêm./.

Thu Phương

Ý kiến bạn đọc