Trở thành tỷ phú nhờ nuôi lợn nái sinh sản
07:47 26/01/2016
Trang trại lợn nái sinh sản của anh Lê Văn Bính, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh mỗi năm xuất chuồng hơn 10.000 con lợn giống, doanh thu trên 3 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 10 lao động.

Trang trại lợn nái sinh sản của anh Lê Văn Bính

Anh Bính năm nay 62 tuổi, nguyên Thượng tá công an huyện Hương Sơn. Năm 2011, anh được nghỉ hưu theo chế độ, là cán bộ, đảng viên, anh mạnh dạn nhận 5,8 ha đất bìa rừng của xã Sơn Long, giáp ranh với xã Sơn Trà để xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng vùng đất này, anh nhận thấy nơi đây có đủ điều kiện để làm mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản, tạo con giống cho thị trường.  Để hoàn thành mô hình, anh đã mạnh dạn đầu tư trên 10 tỷ đồng xây dựng trang trại với qui mô 500 con lợn nái sinh sản.Anh cho biết: sở dĩ tôi chọn nuôi lợn nái vì đối với lợn nái nó chỉ khắt khe về mặt kỹ thuật nhưng lại thuận lợi về việc xử lý môi trường. Chất thải của nó chủ yếu là nước tiểu, phân rất ít không phải như lợn thịt. Mặt khác, thời gian xuất chuồng của lợn con chỉ có 63 ngày trong khi lợn thịt phải mất từ 90 -120 ngày.

Toàn bộ sản phẩm của anh được Công ty Cp NITRACO bao tiêu sản phẩm nên gia đình yên tâm phát triển chăn nuôi. Sau 21 ngày tuổi, Công ty trả mỗi con 200.000 đồng, cai sữa nuôi thêm 42 ngày nữa Công ty trả thêm mỗi kg 8. 000 đồng. Như vậy, một năm mỗi con lợn nái sinh sản trên 17 lứa, mỗi lứa bình quân từ 10 con -12 con, thu nhập một lứa trên 180 triệu đồng. Doanh thu mỗi năm đạt từ 3-3,5 tỷ đồng, lãi ròng từ 1,8 -2 tỷ đồng .

Trang trại của anh đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay đã bước sang năm thứ 5. Để đảm bảo cho việc duy trì và phát triển đàn lợn anh đã ký hợp đồng dài hạn với 10 lao động trong đó có 01 Bác sỹ thú y, mỗi tháng trả công với  mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Võ Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: Đây không những là mô hình điểm của huyện mà còn là một trong những mô hình kinh tế điểm của tỉnh Hà Tĩnh, là mô hình vừa cho thu nhập cao, ổn định lại vừa đảm bảo vệ sinh, môi trường, phòng chống cháy nổ .

Chân dung anh Lê Văn Bính

Ngoài nuôi chăn nuôi lợn sinh sản, anh còn trồng cam, chanh, keo lá tràm, nuôi gà đàn và một chuồng chim Bồ câu hơn 1.000 con. Đặc biệt anh còn cho công nhân đóng bao phân lợn (sau khi đã xử lý), bán cho người có nhu cầu phân bón, mỗi tháng thu trên 6 triệu đồng .

Anh Lê Văn Bính là tấm gương sáng về việc thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, với phương châm“ Nói đi đôi với làm”.

Hoài Nhơn

Ý kiến bạn đọc