Đại hội thường niên Liên Hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim
17:07 29/11/2019
Sáng nay 28/11, tại xã Sơn Kim1, Liên Hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim đã tổ chức đại hội thường niên. Về dự có Đại diện chi Cục kiểm lâm, Hội Nông dân tỉnh. Đại diện phòng nông nghiệp, Hội Nông dân, Hội LHPN huyện, đại diện lãnh đạo xã Sơn Kim1, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn.

Toàn cảnh đại hội

Đoàn chủ tịch

Liên hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim được thành lập năm 2017 trên cơ sở 5 HTX thành viên gồm: HTX Nông nghiệp Đại Thành; HTX Lâm nghiệp Trường Sơn; HTX Trung Lưu; HTX Bảo vệ rừng, trồng rừng và trồng chè Công nghiệp Sơn Tây; HTX  Sơn Tây. Kết thúc giai đoạn 1 nhóm hộ có tổng diện tích đăng ký tham gia là 790ha/ 329 hộ/15 thôn/3 xã.  Và đã thành lập 1 ban chứng chỉ rừng huyện Hương Sơn; 3 ban chứng chỉ rừng 3 xã: Sơn Tây, Sơn Kim, Sơn Lĩnh; có 1 liên hiệp HTX Tây Kim; 5 HTX và 15 tổ của 15 thôn của 3 xã tham gia với diện tích 790 ha, 329 hộ tham gia. Giai đoạn 2 từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2018). Tiếp tục nâng cao năng lực, hoàn thiện cở sở dữ liệu, hoàn thiện hồ sơ. Xây dựng các điều tra báo cáo chuyên đề như: Trữ lượng rừng trồng, Tác động môi trường, tác động xã hội, đa dạng sinh học, rừng giá trị bảo tồn cao vv... Kết thúc giai đoạn 2 nhóm hộ đã rà soát và lựa chọn được 454 ha/240 hộ/10 thôn/2 xã đủ điều kiện ban đầu để hoàn thiện hồ sơ đăng ký với tổ chức đánh giá, đánh giá chứng chỉ rừng FSC. Giai đoạn 3. Kết quả đánh giá chỉ ra nhóm hộ còn 7 lỗi lớn, 14 lỗi nhỏ còn chưa tuân thủ các nguyên tác FSC cần phải được khắc phục hoàn thiện trước khi được cấp chứng chỉ. Sau kết quả đánh giá chính thức nhóm hộ dưới sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia đã bắt tay ngay vào việc khắc phục và hoàn thiện những điểm chưa tuân thủ lớn để gửi báo cáo cho tổ chức GFA. Đến ngày 02/4/2019 các lỗi lớn chính thức được đống và nhóm hộ huyện Hương Sơn được tổ chức GFA công nhận quản lý rừng bền vững đạt tiêu chuẩn FSC. Ngày 02/4/2019 nhóm hộ Tây Kim huyện Hương Sơn được tổ chức GFA công nhận quản lý rừng bền vững đạt tiêu chuẩn FSC với diện tích là 358,324 ha/199 hộ/ 10 thôn/2 xã Sơn Tây và Sơn Lĩnh. Chứng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm đến năm 2024. Đây là dấu móc quan trọng đánh dấu nhóm hộ gia đình đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được các tổ chức công nhận là quản lý rừng bền vững đạt tiêu chuẩn FSC mỡ ra những cơ hộ mới cho Quản lý bảo vệ rừng và ngành lâm nghiệp địa phương.

Tại đại hội đã thảo luận và thống nhất Phương án sản xuất kinh doanh và QLRBV được xây dựng theo các nguyên tắc QLRBV của Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn của FSC nhằm giúp LH HTX xác định được phương hướng hoạt động trong thời gian tới. 100% hộ gia đình, cá nhân tham gia dự án nắm rõ được quy trình kỹ thuật trồng rừng và các kỹ thuật lâm sinh khác nhằm đảm bảo rừng và đất lâm nghiệp được duy trì và phát triển bền vững; đồng thời hiểu rõ bản chất quản lý rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học. Đề nghị hội đồng quản trị rừng thế giới xem xét cấp chứng chỉ rừng cho toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp hiện có khoảng 7000 ha. Hàng năm cung cấp từ 80.000 đến 100.000 m 3 gỗ  rừng trồng . Hàng năm thu hút khoảng 90% lao động tại địa phương theo thời vụ và khoảng trên 6.500 hộ gia đình tham gia vào các hoạt động trồng, chăm sóc rừng trồng, khai thác gỗ và quản lý bảo vệ rừng tự nhiên và rừng trồng. Phấn đấu đến năm 2025 toàn bộ diện tích rừng trồng của các hộ dân trong khu vực (khoảng 7000 ha) sẽ được cấp chứng nhận FSC.

Bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

Ban chấp hành nhiêm kỳ mới

Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đại hội Liên hiệp HTX rừng Tây Kim đã bầu ra 5 thành viên HĐQT và 3 thành viên ban kiểm soát và bầu ông Võ Văn Biển, tiếp tục giử chức Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Liên Hiệp HTX chứng chỉ rừng Tây Kim.

Khả Sơn

Ý kiến bạn đọc