Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn- những thiệt hại ban đầu trên địa bàn Hương sơn
10:14 10/10/2017
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Trên địa bàn huyện Hương Sơn từ 19 giờ ngày 09/10 đến 09 giờ ngày 10/10 lượng mưa đo được tại Trạm đo tự động Sơn Kim I 156 mm, Sơn Kim II 187,4 mm; tại Phố Châu là 273,6 mm, mức nước tại Trạm thủy văn Sơn Diệm đo lúc 09 giờ là 13,01 m, trên mức báo động III 0,1 m. Mực nước trên sông Ngàn Phố đang lên nhanh.

Mưa lớn đã làm cho một số tuyến đường giao thông bị ngập và chia cắt tại các xã Sơn Thịnh, Sơn An, Sơn Lễ, Sơn Tiến, Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Lĩnh. Các trường học bị ngâp: Trường mầm non Sơn Mai, trường THCS Sơn Tiến, trường mầm non Sơn Phúc, trường THCS Phan Đình Phùng xã Sơn Hàm.

Nước lũ đã ngập cầu Tràn chia cắt thị trấn Phố Châu và xã Sơn Giang

Thiệt hại ban đầu được xác nhận: 01 nhà chính bị sập đổ do sạt lở đất tại xã Sơn Lĩnh (ông Hồ Văn Thân xóm 10), 01 nhà ngang bị sập đổ do sạt lở đất tại xã Sơn Giang (ông Lê Văn Lợi thôn 9), 02 nhà bếp bị đổ tường do sạt lở đất tại xã Sơn Diệm.

Hiện công tác chỉ đạo ứng phó đang được khẩn trưởng triển khai. Cụ thể: công trình đê Tân Long chuẩn bị 1.200 bao tải đất tại các xã Sơn Mỹ, Sơn Tân, Sơn Châu; công trình đập Khe Mơ chuẩn bị 15 bao tải đất, 50 m 2 bạt xác rắn; công trình đập Khe Su chuẩn bị 100 bao tải đất, công trình đập Khe Nhảy xã Sơn Tiến chuẩn bị 200 bao tải, 10 m 3 đất; đập Khe Điếc đã có phương án sơ tán hộ ông Trần Cảnh sinh sống dưới hạ lưu đập đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Thọ kiểm tra tình hình mưa lũ tại Sơn Kim2

Các xã, thị trấn đang khẩn trương rà soát lại các hộ có nguy cơ xẩy ra lũ quét, sạt lở đất và có kế hoạch sơ tán. Hiện tại đã sơ tán 19 hộ, 57 khẩu tại các xã Sơn Kim2 14 hộ, 46 khẩu, Sơn Tiến 04 hộ, 10 khẩu, Sơn Lễ 01 hộ, 01 khẩu đến nơi an toàn.

Công an huyện đã hạ thủy 01 thuyền máy tại vị trí Cầu Tràn Phố Châu

Công an huyện đã hạ thủy 01 thuyền máy tại vị trí Cầu Tràn Phố Châu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hạ thủy 01 thuyền máy tại xã Sơn Giang sẵn sàng ứng cứu kịp thời các tình huống trong mưa lũ./.

Lê Nhật Tân