HĐND huyện Hương Sơn tổ chức Kỳ họp thứ 20 HDND huyện khoá XIX về tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021
07:55 07/04/2021
Chiều nay ( 6/4), Thường trực HĐND huyện Hương Sơn đã tổ chức Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa XIX về tổng kết hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Nhuần - Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Viết Dũng - Phó BT TT Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quang Thọ - Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện Hương Sơn đã tập trung đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QPAN, nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Chủ trì kỳ họp

Thường trực HĐND huyện đã tổ chức thành công 19 kỳ họp, trong đó có 9 kỳ họp thường lệ, 10 kỳ họp chuyên đề và ban hành 89 nghị quyết. Bên cạnh các nghị quyết thường lệ như quyết định về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phê chuẩn thu, chi ngân sách, Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành các Nghị quyết quan trọng phù hợp với tình hình địa phương nhằm thúc đẩy phá triển kinh tế - xã hội như: Các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh hàng năm; “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển thủy sản huyện Hương sơn giai đoạn 2016 - 2020”; “Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng huyện Hương Sơn đạt chuẩn nông thôn thôn mới”, cơ sở quan trọng để phấn đấu xây dựng huyện Hương Sơn đạt chuẩn Nông thôn mới vào Quý II/2021....

Tất cả các nghị quyết của HĐND huyện đã được UBND huyện và các cơ quan chuyên môn, các đoàn thể chính trị xã hội triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Công tác giám sát có nhiều đổi mới về phạm vi và hình thức giám sát, đã kịp thời phát hiện và chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong nhiệm kỳ, HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện đã giám sát 47 chuyên đề tại 338 lượt cơ quan, đơn vị về chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; Quản lý tài sản công sau khi sáp nhập; Công nhận lại diện tích đất ở có nguồn gốc sử dụng trước ngày 18/12/1980; Tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất....

HĐND huyện và các cơ quan liên quan đã có sự phối hợp tốt trong tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát và tiếp công dân để nắm bắt các vấn đề nổi cộm, cử tri quan tâm, kiến nghị. HĐND huyện duy trì giao ban hằng tháng với HĐND các xã, thị trấn, các tổ đại biểu HĐND huyện, nhằm thực hiện tốt chức năng, vai trò của HĐND, người đại biểu dân cử.

Với sự đổi mới trong hoạt động của HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của huyện; đồng thời là tiền đề để HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phát huy sức dân, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân và khẳng định được vị trí, vai trò của HĐND, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Các ý kiến phát biểu tại kỳ họp

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, tại kỳ họp các địa biểu đã thống nhất nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016 – 2021 và đề ra một số giải pháp chủ yếu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phó Bí thư  Thường Trực Huyện ủy Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Phó Bí thư  Thường Trực Huyện ủy Nguyễn Việt Dũng đã ghi nhận, biểu dương những thành tích kết quả hoạt động cũng như những đóng góp tích cực của HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Song hoạt động của HĐND huyện còn 1 số hạn chế, đề nghị HĐND huyện cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện hiệu quả các phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trọng tâm là đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp; hoạt động giám sát, khảo sát; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khen thưởng các cá nhân xuất sắc

Tại kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động HĐND các cấp huyện Hương Sơn nhiệm kỳ 2016 - 2021 được UBND huyện khen thưởng./.

Bích Liên

Ý kiến bạn đọc