Ký kết đỡ đầu giúp xã biên giới Sơn Hồng, huyện Hương Sơn xây dựng NTM
07:49 15/07/2020
Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ xã biên giới huyện Hương Sơn xây dựng NTM. Sáng ngày 14/7, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh, phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức lễ ký kết chương trình thực hiện công tác đỡ đầu, hỗ trợ xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn xây dựng NTM giai đoạn 2020 - 2025. Về dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Phó giám đốc Sở NN và PTNT Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn.

Toàn cảnh lễ ký kết

Các đại biểu tham dự lễ ký kết

Sơn Hồng là một xã miền núi, biên giới của huyện Hương Sơn, có 11 thôn, với hơn 1118 hộ và 3418 nhân khẩu, có tuyến đường huyết mạch chính là Tuyến đường Tây Lĩnh Hồng nối từ xã Sơn Tây lên biên giới Việt  Lào và quốc lộ 8C nối từ cầu tràn Lĩnh Hồng đến địa phận huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Là địa phương có điểm xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nguồn thu nhập vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông lâm nghiệp. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cùng với sự giúp đỡ của cấp trên, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân, nên đã đạt được nhiều kết quả khá, hệ thống đường giao thông trục xã đạt chuẩn 0,7km, đạt tỷ lệ 82,4%; hoàn thành xây dựng 2,4km đường trục thôn; 1,3km đường ngõ xóm; mở rộng nền đường 1,6km đường ngõ xóm; hoàn thành xây dựng 2km rãnh thoát nước từ nguồn hỗ trợ cấp trên; trồng được 450 cây bóng mát dọc đường trục xã và trục thôn; có 112 hộ hoàn thành cải tạo vườn; Tình hình an ninh chính trị, quốc phòng được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,68%. Đến nay, xã cơ bản đạt 14 tiêu chí.

Đồng chí Thái Quốc Trình - Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Hồng báo cáo kết quả xây dựng NTM của xã.

Qua khảo sát thực tế và thực hiện Quyết định số 863 ngày 18 tháng 3 năm 2020 của UBND tỉnh về việc chấp thuận và giao bổ sung tổ chức, đơn vị đỡ đầu các xã thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 -2025; Kế hoạch số 133 ngày 25/5/2020 của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2020. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Sơn Hồng về Chương trình thực hiện đỡ đầu, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025. Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn đẩy mạnh các hoạt động để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã có hiệu quả, trong đó tập trung vào các tiêu chí do ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp phụ trách nhằm đạt yêu cầu đề ra; phối hợp các tổ chức, đơn vị hướng dẫn, tư vấn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn quy trình, kỹ thuật sản xuất an toàn, phòng chống dịch bệnh và quản lý chất lượng sản phẩm. Tư vấn, hướng dẫn thực hiện cứng hoá đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; giúp đỡ HTX tham gia thực hiện tiêu chí HTX nông nghiệp; khảo sát, lựa chọn xây dựng một số mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; Hỗ trợ giống cây lâu năm, cây xanh bóng mát và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; rà soát xây dựng Đề án phát triển sản xuất phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cấp huyện và cấp tỉnh; quy hoạch khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; Thiết kế vườn mẫu. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tĩnh tài trợ xã Sơn Hồng về vật chất, giúp đỡ ngày công thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các ý kiến tham luận tại lễ ký kết

Đồng chí Phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại lễ ký kết

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng phát biểu tại lễ ký kết

Ký kết đỡ đầu, hỗ trợ xã Sơn Hồng xây dựng NTM

Đồng chí Phó giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã chia sẽ những khó khăn với xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn trong thực hiện chương trình NTM, đồng chí cũng đề nghị xã Sơn Hồng cần kịp thời có biện pháp giải quyết những khó khăn vướng mắc, các sở ngành tập trung phân công cán bộ chuyên môn trực tiếp khảo sát thực trạng địa phương để thảo gỡ những khó khăn để đưa ra các phương án đề xuất xã tập trung cải thiện các tiêu chí.
Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng đã báo cáo thêm một số khó khăn của địa phương xã Sơn Hồng trong thực hiện chương mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Bên cạnh sự quan tâm của huyện, đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ xã xây dựng các tiêu chí NTM, trong đó quan tâm đến việc phát triển sản xuất nông nghiệp, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại, gia trại trồng cây ăn quả, chăn nuôi tổng hợp để nâng cao thu nhập.

Thế Tuấn