MTTQ chung tay chia sẻ “Tết vì người nghèo”
14:20 08/02/2018
Thực hiện chủ trương của BTV huyện ủy về chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách, đồng hành cùng người nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, MTTQ huyện Hương Sơn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cấp huyện có nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ người nghèo và gia đình chính sách, nhất là trong dịp tết đến xuân về.

Chủ tịch MTTQ huyện Nguyễn Thành Đồng trực tiếp đến thăm và trao quà tết cho người nghèo

Huyện Hương Sơn hiện có gần 2.700 hộ nghèo và 5.600 gia đình chính sách cần được xã hội chung tay hỗ trợ, để bà con có cuộc sống ổn định hơn, đón tết ấm cúng hơn. Năm nay, thực hiện chủ trương của BTV huyện ủy, với quan điểm chỉ đạo 100% gia đình chính sách, hộ nghèo đều có quà tết, ít nhất là suất quà trị giá 300 ngàn đồng, MTTQ huyện đã cùng với các ban, ngành đoàn thể cấp huyện kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức quyên góp tặng quà tết cho người nghèo và gia đình chính sách.

Với tên gọi “tết vì người nghèo”, chương trình đã nhận được sự chia sẻ của đông đảo các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp. Từ ngày 20/1 – 30/1/2018, UBMTTQ huyện đã nhận  500 suất quà với tổng trị giá 150 triệu đồng. Ngoài ra, UBMTTQ tỉnh ủng hộ 200 suất quà, với tổng số tiền 100 triệu đồng. Đến thời điểm này quỹ “Tết vì người nghèo” đã nhận được 975 triệu đồng. Tại buổi lễ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã trao quà cho 280 gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Số còn lại được phân chia về các xã, thị trấn để trao quà tết cho người nghèo.

Chương trình Tết vì người nghèo Xuân Mậu Tuất do MTTQ huyện tổ chức

MTTQ huyện trao tiền hỗ trợ làm nhà tránh lũ năm 2017 cho gia đình ông Hồ Đình Huyên, Thôn Trung Thịnh, xã Sơn Trung

Ông Nguyễn Thành Đồng – Chủ tịch UBMTTQ huyện chia sẻ: “ Bên cạnh chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách, công tác hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo bền vững luôn được MTTQ huyện quan tâm. Đầu năm 2017, UBMTTQ huyện đã phối hợp với các địa phương và tổ chức hội đoàn thể soát xét các hộ nghèo vùng thấp lũ để hỗ trợ làm nhà chống lũ. Qua kiểm tra, MTTQ huyện đã quyết định hỗ trợ cho 20 hộ nghèo mỗi hộ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà và 50 hộ đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 40 triệu đồng để xây dựng mới nhà chống lũ tại các địa phương. Tổng kinh phí MTTQ hỗ trợ trên 2,4 tỷ đồng. Chúng tôi hy vọng qua việc làm này sẽ hỗ trợ hộ nghèo vùng thấp trũng của huyện vơi bớt nỗi lo lắng trong mùa mưa lũ và có điều kiện sống tốt hơn để chăm lo phát triển kinh tế gia đình

Gia đình bà Lê Thị Liên, thôn 2, xã Sơn Trà là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiện sống một mình, được MTTQ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và các tổ chức hội, đoàn thể hỗ trợ ngày công xây dựng nhà chống lũ khang trang. Có ngôi nhà mới đón tết và hàng năm không phải lo lắng nơi cư trú mỗi khi mưa lũ về gia đình vô cùng phấn khởi. Bà chia sẻ: Tôi già rồi, kinh tế eo hẹp nên nhà ở xuống cấp không có khả năng xây mới, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể trong xã, trong thôn, ai cũng động viên, giúp đỡ nên tôi có động lực để huy động thêm nguồn vốn từ anh em, bạn bè để làm nhà ở mới. Nay thì được đón tết trong ngôi nhà đẹp và khang trang như thế này bản thân vô cùng phấn khởi, cũng không ước mong gì hơn nữa. Rất cảm ơn mọi người đã chung tay giúp đỡ

Một trong những hộ nghèo tại xã Sơn Trà được MTTQ hỗ trợ cây giống phát triển kinh tế

Cùng với việc hỗ trợ tiền làm nhà chống lũ, MTTQ huyện cũng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể triển khai chương trình giúp người nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình. Theo đó, MTTQ đã trích nguồn quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mua dê giống và hàng chục ngàn cây giống, các tổ chức như: Phụ nữ, đoàn thanh niên, CCB, Nông dân, công đoàn các xã giúp các hộ ngày công cải tạo vườn, trồng cây và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả. Chương trình bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, giúp hàng trăm hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Vườn rau và cây ăn quả của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, thôn Giếng Thị, Sơn Hòa được MTTQ và các tổ chức hội giúp đỡ xây dựng

Chị Nguyễn Thị Hạnh, thôn Giếng Thị, xã Sơn Hòa là một trong số hàng chục hộ gia đình được MTTQ huyện, các tổ chức hội, đoàn thể hỗ trợ 2 con dê giống và hàng chục cây ăn quả các loại. Nhà neo người, cả hai vợ chồng sức khỏe yếu nên hội viên phụ nữ trong thôn đã chung tay giúp hàng chục ngày công lao động cải tạo vườn trồng cây và quy hoạch trồng rau sạch. Sau gần 1 năm bỏ công chăm sóc cặp dê giống đã sinh sản được 2 con dê con và vườn rau sạch cũng đã cho thu hoạch ổn định. Trao đổi với chúng tôi, chị Hạnh không dấu nổi niềm vui, xúc động trước sự giúp đỡ thiết thực và hiệu quả của MTTQ các cấp cũng như hội phụ nữ. Nếu không có sự hỗ trợ này gia đình sẽ khó có được cuộc sống như hôm nay, bản thân anh chị sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng phát triển kinh tế, chăm lo cuộc sống tốt hơn.

Dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhất là năm 2017 ảnh hưởng lớn đến thu nhập, nhưng lời kêu gọi của UBMTTQ huyện đã được đông đảo cán bộ, nhân dân, các nhà hảo tâm hưởng ứng tích cực, khẳng định cách làm hiệu quả, thiết thực và trách nhiệm của MTTQ các cấp và các tổ chức hội, đoàn thể trong khối đối với công tác giảm nghèo bền vững./.

Hương Hà

Ý kiến bạn đọc