Đoàn công tác Văn phòng nông thôn mới kiểm tra tại huyện miền núi Hương Sơn về xây dựng huyện nông thôn mới
09:37 07/04/2021
Chiều 6/4, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với một số bộ ngành Trung ương do Cục trưởng - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, làm việc về kết quả xây dựng huyện NTM và nghiên cứu khảo sát một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tại huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh và một số sở, ban ngành liên quan. Về phía huyện Hương Sơn có đồng chí Bùi Nhân Sâm - TUV - Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng NTM huyện.

Đoàn kiểm công tác kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn rừng, trồng cam tại xã Sơn Trường

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Hương Sơn. Hiện tại, huyện Hương Sơn đã có 23 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Các xã sau khi đạt chuẩn đều tiếp tục nỗ lực nâng mức đạt chuẩn. Kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng NTM tại một số xã đang phấn đấu xây dựng nâng cao các tiêu chí, gắn với xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra vườn hộ trồng cam bù đạt chuẩn VietGap và mô hình nuôi lợn rừng áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong chăn nuôi tại xã Sơn Trường. Cơ sở chế biến nhung hươu Hiền Ngọc có sản phẩm đạt OCOP 3 sao ở xã Sơn Giang; khu dân cư kiểu mẫu thôn Công Thương và Trạm Y tế xã Sơn Kim 1; các mô hình chăn nuôi hươu, vườn cây ăn quả áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tại thôn Chế Biến và thăm cánh đồng chè sản xuất theo quy trình VietGap tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2.

Đoàn kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trường THPT Hương Sơn

Qua đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện về tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Theo đó, đoàn công tác đánh giá trong quá trình thực hiện các tiêu chí huyện NTM, đến nay, Hương Sơn đã đạt chuẩn 8/9 tiêu chí cấp huyện, còn lại tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục khối lượng thực hiện đạt 70-75%; toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn xã NTM, 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Trong quá trình xây dựng NTM, địa phương chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực của địa phương như: cam bù, cam chanh, nhung hươu, chè... Đặc biệt, địa phương đã hình thành được mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thành các sản phẩm OCOP chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường.

Kiểm tra cơ sở chế biến nhung hươu Hiền Ngọc tại thôn 7, xã Sơn Giang

Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân tại trạm y tế xã Sơn Kim 1

Đoàn thăm cánh đồng sản xuất chè theo quy trình VietGap tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2

Đoàn làm việc với huyện về công tác xây dựng huyện NTM

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác chỉ ra một số tồn tại trong xây dựng huyện đạt chuẩn NTM của huyện Hương Sơn. Trong đó, các ý kiến đề nghị địa phương cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường trong khu dân cư; một số mô hình kinh tế cần quy hoạch đảm bảo bền vững và hiệu quả hơn.

Đồng chí Bùi Nhân Sâm - TUV - Bí thư Huyện uỷ Hương Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Theo đánh giá của Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến cho rằng: Mặc dù là địa bàn miền núi nhiều khó khăn nhưng Hương Sơn đã có cách làm sáng tạo, phát huy tinh thần tự giác của người dân trong xây dựng NTM; nhân rộng được nhiều khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và là huyện có sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao.

Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đề nghị huyện Hương Sơn cần tiếp tục dồn sức hoàn thành các tiêu chí để sớm trở thành huyện đạt chuẩn NTM

Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đề nghị Hương Sơn cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và dồn sức hoàn thành tiêu chí còn lại trong lộ trình xây dựng huyện NTM; nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở từng xã. Đồng thời, tiếp tục áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân, để trở thành huyện đạt chuẩn NTM.

Thế Tuấn

Ý kiến bạn đọc