Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống sâu bệnh trên lúa vụ xuân 2021
15:35 07/04/2021
Sáng 7/4, Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sâu bệnh trên lúa vụ xuân 2021.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn và Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện cho biết. Hiện nay, lúa vụ xuân 2021 trên địa bàn huyện Hương Sơn đang trong giai đoạn phân hóa đòng, nhưng một số diện tích lúa đã xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông, khô vằn. Đặc biệt là bệnh Bạc lá vi khuẩn phát sinh gây hại với tốc độ lây lan nhanh và khó kiểm soát. Hiện tại toàn huyện đã có 35 ha lúa bị nhiểm bệnh, xuất hiện trên tất cả các giống và nhiễm nặng trên các giống Nếp, ADI168, Xuân Mai 12, Thái Xuyên 111... tập trung ở các xã: Tân Mỹ Hà, Sơn Châu, Sơn Long, Sơn Bình, Sơn Ninh...

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kiều Hưng kiểm tra tình hình bệnh bạc lá vi khuẩn và các loại sâu bệnh hại lúa tại các địa phương vùng 1, vùng 2 của huyện.

Để phòng trừ kịp thời bệnh Bạc lá vi khuẩn và phòng bệnh Đạo ôn cổ bông hại lúa, các ngành chuyên môn của huyện, xã, thị trấn tập trung cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng điều tra phát triển sâu, dịch bệnh trên lúa và hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ, kịp thời phun các loại thuốc như; Xantocin 40WP, Totan 200WP, Kasumin 2SL, Physan 20SL, Filia 252SE, Tiltsuper 300EC....
Qua kiểm tra thực tế tại các đồng ruộng, đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị cán bộ chuyên môn huyện bám sát cơ sở, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo rộng rải đến tận mọi người dân về sự phát triển của các loại sâu bệnh và bệnh Bạc lá vi khuẩn trên lúa vụ xuân. Đặc biệt, một số xã có diện tích lúa bị nhiểm nặng như xã Tân Mỹ Hà, Sơn Châu, Sơn Long, Sơn Trà, Sơn Bình, Sơn Ninh, đồng chí đề nghị các địa phương cần tăng cường cán bộ thường xuyên bám ruộng để kịp thời phát hiện dịch bệnh trên lúa, đồng thời hướng dẫn bà con Nhân dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả, để hạn chế sự lây lan ra diện rộng, kiên quyết không để ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa vụ Xuân 2021.

Thế Tuấn


Ý kiến bạn đọc