Xã Sơn Ninh tổng kết xây dựng nông thôn mới
14:39 08/02/2018
Ngày 7/2/2018. Xã Sơn Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và đón Bằng công nhận danh hiệu xã nông thôn mới năm 2017. Đồng chí Nguyễn Quốc Lập - TUV - Bí thư huyện uỷ, đồng chí Đặng Đình Hiền - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Chủ tịch UBMTTQ huyện, đồng chí Lê Đức Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện đã về dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn cảnh hội nghị

Xã Sơn Ninh là địa phương được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới năm 2017. Mặc dù gặp rắt nhiều khó khăn thách thức nhưng được sự giúp đở của cấp trên, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ, tập trung của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nổ lực của nhân dân, sự chung sức, chung tay của con em xa quê và góp sức của các đơn vị đồng hành và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện. Phát huy cao độ tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, vai trò chủ thể của mỗi người nông dân trong rất nhiều phần việc. Trong năm 2017 xã đã cứng hoá được 4,45 km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn, cứng hoá 3,2 km rảnh thoát nước trên các trục đường thôn, nâng cấp 0,8km kênh mương nội đồng, lắp đặt thêm 2 trạm biến áp điện, xây mới nhà 2 tầng và chỉnh trang khuôn viên trường học mầm non, xây mới nhà văn hoá xã, nâng cấp 10 nhà văn hoá thôn đạt chuẩn. Tổng giá trị sản xuất trên 108 tỷ đồng, trong đó sản xuất nông nghiệp đạt 40 tỷ đồng, toàn xã có 23 mô hình lớn, vừa và nhỏ, phong trào cải tạo vườn gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu được triển khai rầm rộ, đến nay có 785 hộ thực hiện cải tạo vườn, có 648 hộ đã hoàn thành trồng cây ăn quả, trồng rau sạch, 380 hộ trồng hàng rào xanh, nhiều vườn mẫu bước đầu cho thu nhập ổn định, hình thành được 5 HTX, 7 THT và 5 doanh nghiệp, có 45% lao động qua đoà tạo có việc làm, chất lượng giáo dục, y tế ngày càng được nâng lên, công tác bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên, tình hình an ninh chính rị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,61 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,9%, công tác giải ngân nguồn vốn đạt 91,18%. Trong năm 2017 xã đã đạt 20/20 tiêu chí xã NTM.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Quốc Lập - Bí thư Huyện uỷ đã ghi nhận sự nổ lực vượt khó và cách làm hay của xã trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2017. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ lưu ý đây mới chỉ là kết quả bước đầu, tạo đà cho thời gian tới, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và cả hệ thống chính trị phải kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị phải tập trung cao độ thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp đã đề ra; xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình thực hiện, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện các phong trào, khơi dậy tinh thần đồng thuận của nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM, đảm bảo môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; nhân rộng các khu dân cư kiểu mẫu NTM, vườn mẫu nhằm thu nhập cho người dân. Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đồng chí Bí thư đề nghị cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tâc an sinh xã hội, tăng cường rà soát không để hộ nghèo thiếu đói trong dịp tết, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã trao giấy khen cho các tổ chức đoàn thể và các cá nhân, các hộ gia đình, có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM và trao giải cuộc thi khu dân cư mẫu, vườn mẫu năm 2017.

Thế Tuấn

Ý kiến bạn đọc