Thời gian qua, phong trào phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ở huyện Hương Sơn được thực hiện hiệu quả, đã tạo niềm tin, động lực cho chị em nỗ lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Cơ sở Giò chả Huyền Hiệp (Sơn Giang) ngày càng phát triển từ sự hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp của Hội LHPN

 

Bước đầu triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” Hội LHPN huyện gặp khá nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao và sự phối hợp đồng bộ với các ngành có liên quan, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, hiểu biết của chị em phụ nữ về vấn đề khởi nghiệp; Tổ chức các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật, nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp; bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao năng lực tổ chức quản lý sản xuất - kinh doanh; hỗ trợ các hộ kinh doanh kết nối tiêu thụ sản phẩm, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng...Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên mạnh dạn đầu tư, tự tin trong quá trình khởi nghiệp.

Bước ra từ cuộc thi “Phụ nữ Hương Sơn sáng tạo, khởi nghiệp” với giải khuyến khích và đạt giải C tại Hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP toàn tỉnh năm 2020, cơ sở sản xuất giò chả Huyền Hiệp của chị Nguyễn Thị Huyền, thôn 2, xã Sơn Giang đã trở thành sản phẩm được nhiều người biết đến và tin dùng.

Chị em phụ nữ tích cực tham gia cuộc thi Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

 

Với kinh nghiệm nhiều năm và không ngừng học hỏi để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nên sản phẩm của chị đạt chất lượng tốt, tiêu thụ thuận lợi. Với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Hội LHPN huyện Hương Sơn, doanh số bán hàng của cơ sở đã tăng lên đáng kể và có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Bình quân mỗi ngày chị đưa ra thị trường khoảng 40kg giò thành phẩm, những dịp lễ, tết số lượng tăng gấp nhiều lần, chị phải thuê thêm hàng chục công nhân để cung ứng kịp các đơn hàng. Chị Huyền chia sẻ: "Gia đình tôi làm nghề hàng chục năm nay, nhưng chủ yếu làm nhỏ lẻ phục vụ người dân địa bàn trong huyện là chủ yếu. Tham gia cuộc thi "Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp" do Hội LHPN tổ chức, ban đầu tôi rất ngại nhưng được chị em trong Hội phụ nữ xã động viên, khích lệ tôi đã mạnh dạn tham gia và đạt giải. Tôi rất phấn khởi vì từ khi tham gia cuộc thi tôi đã được Hội phụ nữ quan tâm hỗ trợ rất nhiều trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm; tập huấn, hướng dẫn cách thức kinh doanh theo hướng hàng hóa, chất lượng cao; thay đổi mẫu mã, bao bì....Từ đó, gia đình tôi đã đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc, sản xuất sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cũng nhờ vậy mà sản phẩm chúng tôi được nhiều khách hàng biết đến, sản lượng tiêu thụ tăng lên nhiều so với trước đây".

Chị Thu Lê (xã Sơn Phú) khởi nghiệp sáng tạo từ Bột ngũ cốc dinh dưỡng đạt hiệu quả cao

 

Chị Huyền là một trong số gần 50 chị em phụ nữ đã và đang được Hội LHPN huyện Hương Sơn tạo điều kiện hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp. Với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo, phát huy thế mạnh, sở trường của hội viên và tạo cơ hội tốt nhất để phụ nữ vươn lên, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực hỗ trợ hội viên khởi nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn, xây dựng mô hình kinh tế. Các cấp hội đã duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý, tín chấp, nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT cho hội viên vay vốn khởi nghiệp phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập với tổng số tiền trên 418 tỷ đồng cho 9.332 thành viên vay vốn.

Bên cạnh đó, hội LHPN huyện còn tổ chức các cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp để chị em tham gia vào chuỗi các hoạt động sản xuất kinh doanh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, sử dụng công nghệ để tự tin đưa sản phẩm của mình đến gần với người tiêu dùng. Điển hình là cuộc thi “Phụ nữ Hương Sơn sáng tạo, khởi nghiệp” thu hút 39 cơ sở sản xuất, kinh doanh, cá nhân tham gia; Cuộc thi “Giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp qua Video clip” có trên 30 hội viên tham gia; có 9 tập thể, cá nhân tham gia chương trình OCOP và có 2 cá nhân tham gia cuộc thi Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Hà Tĩnh năm 2020 do sở khoa học công nghệ tổ chức lọt top 20 sản phẩm tiềm năng. Thông qua các hoạt động, đã giúp hội viên mạnh dạn, tự tin và khởi nghiệp có hiệu quả.

Chị Võ Thị Thu Hằng, hội viên phụ nữ thôn 5, xã Sơn Trà đang thực hiện buổi livestream bán hàng qua mạng

 

Đến nay, Hội LHPN huyện đã vận động hội viên xây dựng 991 mô hình kinh tế, thành lập 134 THT và 8 HTX, trong đó có 9 cơ sở với 13 sản phẩm đạt các tiêu chí OCOP 3 sao. Chị Võ Thị Hương, chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Sơn phấn khởi cho biết: "Khi Hội khởi xướng các cuộc thi và các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp đã được chị em hưởng ứng rất nhiệt tình. Một số chị em ban đầu còn e ngại nhưng Hội cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chị em, đồng thời đã trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ chị em nên các chị em đã mạnh dạn tham gia và đem lại kết quả tốt. Trên đà kết quả khả quan, chúng tôi đang tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm đến tư vấn, hướng dẫn chị em thực hiện các ý tưởng sáng tạo dựa trên tiềm năng, lợi thế địa phương, nhất là đối với những ngành, nghề truyền thống; Đồng thời, tiếp tục tập huấn, trao đổi kinh nghiệm để chị em nâng cao nhận thức, hiểu biết, từ đó thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển các ý tưởng khởi nghiệp gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP".

Hội LHPN huyện Hương Sơn trao giải cuộc thi Giới thiệu sản phẩm bằng video

 

Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh được xem là một trong những giải pháp tạo việc làm cho phụ nữ, giúp chị em phát triển kinh tế và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Hương Sơn sẽ tiếp tục chú trọng hoạt động đổi mới, sáng tạo, nhằm không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; đồng thời phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự tin, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để phong trào khởi nghiệp trong hội viên phụ nữ ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương../.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 3.805.804
  Trong năm: 182.579
  Trong tháng: 333.188
  Trong tuần: 49.680
  Trong ngày: 5.409
  Online: 9