Với mong muốn sản xuất ra Đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt với giá cả hợp lý để mọi người đều có thể sử dụng chăm sóc sức khỏe, anh Nguyễn Thành Luân, chàng trai thế hệ 9x ở huyện miền núi Hương Sơn đã miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu và nuôi trồng thành công giống nấm dược liệu quý này.

Anh Nguyễn Thành Luân (Người cầm hoa) chụp hình lưu niệm với các thành phần BTC tại buổi đánh giá sản phẩm OCOP tỉnh Hà Tĩnh năm 2021

 

Những ngày cuối năm 2021, cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo Thiên Tâm đón nhận tin vui, cả hai sản phẩm: Đông trùng hạ thảo sấy khô và Rượu Đông trùng hạ thảo của cơ sở vừa được công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện, trải qua bao khó khăn, thử thách với không ít lần thất bại, anh Nguyễn Thành Luân, ở thôn 5, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt.

Khởi nghiệp từ nghề trồng nấm các loại như: nấm sò, nấm rơm, nấm linh chi... nhưng trong một lần tình cờ đọc được thông tin về Đông trùng Hạ thảo, anh Nguyễn Thành Luân, thấy rất thu hút và muốn trồng thử.

Vốn là người trẻ, không ngại đương đầu với thử thách, nên dù biết là rất khó khăn nhưng anh Luân vẫn quyết tâm đầu tư tiền của, công sức, trí tuệ để mày mò, tìm hiểu, nghiên cứu nuôi cấy. Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo chính là chìa khóa vàng cho sức khỏe nên càng thôi thúc anh quyết tâm hơn để chinh phục. Anh Luân chia sẻ: "Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo tôi thấy sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi đây là loại nấm rất khó nuôi cấy, đòi hỏi tất cả các khâu kỹ thuật cho đến môi trường nuôi cấy và hệ thống nhà xưởng... đều phải được đầu tư rất kỹ càng, khoa học và nguồn vốn khá lớn. Nhưng những tác dụng của nó đối với sức khỏe vô cùng tuyệt vời nên tôi đã có quyết tâm lớn phải tập trung làm cho bằng được. Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng tôi cũng đã thực hiện thành công "

Anh Nguyễn Thành Luân với các sản phẩm tham gia chương trình OCOP tại tỉnh Hà Tĩnh

 

Với quyết tâm ấy, những khó khăn ban đầu cũng đã vượt qua. Hiện nay, anh Luân đã xây dựng được cơ sở nuôi trồng và sản xuất các sản phẩm Đông trùng hạ thảo khá quy mô và hiện đại với diện tích 200m2.

Mô hình nuôi Đông trùng hạ thảo được anh Luân xây dựng theo quy trình khép kín, quy mô nuôi 700lọ mỗi lứa, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: 1 phòng vô trùng, 1 phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo như: Máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi…Đặc biệt phòng nuôi trồng với hàng ngàn lọ đông trùng hạ thảo đủ các độ tuổi được xếp ngay ngắn trên các hàng giá đỡ dưới nhiệt độ 18 - 22 độ C.

Giá thể dùng để nuôi cấy Đông trùng hạ thảo

 

Phòng lạnh sử dụng để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo

 

Anh Nguyễn Thành Luân và cán bộ kỹ thuật của cơ sở đang chuẩn bị phôi nuôi

 

Đây là loại nấm được coi là dược liệu quý và hiếm, khó nuôi trồng nhất trong các loại nấm. Vì vậy, tất cả các khâu trong sản xuất đều được thực hiện theo một quy trình khép kín, đảm bảo yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngay từ ban đầu, cơ sở đã tiến hành áp dụng các tiêu chuẩn, kỹ thuật tiên tiến vào quá trình sản xuất, chủ động đầu tư trang thiết bị, máy móc, làm chủ kỹ thuật- công nghệ nuôi trồng, nhằm giảm giá thành sản phẩm, chất lượng đảm bảo. Bình quân mỗi năm cơ sở đưa ra thị trường khoảng 2.000 lọ nấm Đông trùng hạ thảo sấy khô loại 10g và 20g; trên 750 lít Rượu Đông trùng hạ thảo.

Thu hoạch Đông trùng hạ thảo để sản xuất các sản phẩm

 

Thông qua các kênh bán hàng, Đông trùng hạ thảo Thiên Tâm đã được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao, sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó. Vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, cơ sở còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 triệu đồng/tháng.

Trước nhu cầu của khách hàng, với uy tín chất lượng đã được khẳng định, đầu năm 2021, anh Nguyễn Thành Luân tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc hiện đại để mở rộng quy mô nuôi trồng và chế biến các sản phẩm từ Nấm đông trùng hạ thảo; Ký kết với các doanh nghiệp và HTX sản xuất nguyên liệu đầu vào đảm bảo yêu cầu về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, xây dựng 2 sản phẩm tham gia chương trình OCOP là: Đông trùng hạ thảo sấy khô và Rượu Đông trùng hạ thảo.

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của cơ sở được khách hàng tin dùng

 

Với niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng, anh Luân đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau từ Đông trùng hạ thảo. Thực hiện sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống bằng cách mang tới sức khỏe cho mọi người, anh Nguyễn Thành Luân cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhân viên cở sở sản xuất Đông trùng hạ thảo Thiên Tâm đang từng ngày nỗ lực để nâng cao chất lượng sản phẩm, đem đến cho khách hàng sự tin tưởng, hài lòng với các sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 5.270.852
  Trong năm: 2.456.881
  Trong tháng: 110.034
  Trong tuần: 28.182
  Trong ngày: 1.051
  Online: 8