Để chủ động ứng phó với mưa lũ có thể xảy ra do ảnh hưởng của siêu bão NORU, xã Sơn Bằng đã triển khai lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Gia đình ông Lê Quang Trường thôn Kim Bằng xã Sơn Bằng đã cất rơm rạ lên chổ cao ráo đồng thời chuẩn bị thuyền sẵn sàng cơ động khi nước lũ dâng cao

Là hộ dân sống bên bờ sông Ngàn Phố, hàng năm gia đình ông Lê Quang Trường thôn Kim Bằng đều có sự chuẩn bị phòng, chống lụt bão. Phương tiện thuyền  đã được kiểm tra chắc chắn, sẵn sàng cơ động khi nước lũ dâng cao. Ông Trường cho biết “xác định sống chung với lũ, mỗi mùa mưa bão về, ở thôn chúng tôi ai cũng phải lo từ trước, các sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch cũng đã được các gia đình cất đặt ở chổ cao ráo nhất. Cùng với đó, gia đình đã đắp nền, xây dựng các ụ cao hơn 3m, rộng trên 35m2 làm chổ cho gia súc, gia cầm như trâu bò, lợn gà lên tránh trú. Nhờ chuẩn bị chu đáo từ trước nên dù dự báo những ngày tới mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Noru, gia đình không bị động, bất ngờ

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, xã Sơn Bằng đã triển khai họp BCĐ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, bám sát địa bàn thôn, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống mưa lũ kịp thời. Xã huy động lực lượng cơ động gồm 453 người, mỗi thôn có 1 đội xung kích tại chỗ, 1 thuyền  ván, kèm theo dụng cụ cuốc xẻng, rơm, rạ… . Về vật tự: người dân đã đăng ký chuẩn bị 800 cây tre, 1.000 bao tải  và 2.300 kg rơm rạ. Cùng vớ đó, địa phương cũng đã mua dự phòng 20 đèn pin, câu liêm, 40 cuốc, xẻng và 50 lít xăng dầu.  Đặc biệt, xã đã ký hợp đồng với các ki ốt, sẵn sàng cung ứng 50 thùng nước uống đóng chai, 300 thùng mỳ tôm và 100kg gạo. Chỉ đạo Trạm y tế chuẩn bị 1 cơ số thuốc, 10 kg hóa chất Crolamin B .  Ông Đào Văn Bé -  Phó chủ tịch UBND xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn cho biết thêm: “ Hiện nay, các kế hoạch, phương án tổ chức sử dụng lực lượng và phương tiện, lương thực, thực phẩm... đều được xã xây dựng chi tiết đến từng thôn. Khi mưa lũ xảy ra, các thôn thường hay bị cô lập trước đây thì xã cũng đã lên phương án sơ tán cụ thể. Đồng thời, chủ động các nhu yếu phẩm thiết yếu để dùng trong trường hợp lũ lên trong đêm”.

Người dân Sơn Bằng đưa vật dụng lên chổ cao ráo

Bà Lê Thị Vân ở thôn Kim Bằng xã Sơn Bằng cho biết: “hiện nay tôi đang sống 1 mình, vì vậy Ban mặt trận thôn đã huy động lực lượng đến nhà dọn dẹp, đưa các vật dụng cần thiết như tivi, tủ quần áo, quạt điện, chăn ấm lên chạn cao. Ngoài ra, các con cháu cũng đã chuẩn bị sẵn lương thực cho bà sử dụng trong vòng 10 ngày như gạo, mì tôm, thức ăn, nước uống đóng chai. Vì vậy đến thời điểm này, tôi không lo lắng gì khi mưa lũ có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão NORU

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, xã Sơn Bằng cũng đã chỉ đạo các thôn trên địa bàn chủ động về vật tư, phương tiện, lương thực, thực phẩm, thuốc men tại thôn của mình. Tập trung tuyên truyền các gia đình chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết: như gạo, muối, mì ăn liền, dầu thắp sáng, nước uống…đủ cho nhu cầu sử dụng của gia đình trong vòng từ 7 - 10 ngày đồng thời tự trang bị phương tiện cứu nạn như thuyền, bè và các vật dụng khác. Nếu mưa lũ xảy ra, Sơn Bằng sẽ tổ chức di dời 44 hộ dân với 77 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Ông Lê Quang Trung – Thôn Trưởng thôn Kim Bằng, xã Sơn Bằng cho biết: “Toàn thôn chúng tôi có 270 hộ dân thì có đến 90% hộ bị ngập nếu mưa lũ xảy ra. Vì vậy, hầu hết các hộ dân đều có sự chuẩn bị các chổ trú tránh cho đàn gia súc gia cầm, đồng thời  chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, nước uống tích trữ sẵn sàng sử dụng cho 5 – 7 ngày tới. Hiện nay chúng tôi đã rà soát, lập danh sách các hộ neo đơn, khó khăn, huy động lực lượng đến giúp di dời tài sản đến nơi an toàn. Riêng tại nhà văn hóa thôn, chúng tôi đã điều động lực lượng, đưa toàn bộ loa máy, trang thiết bị, tủ sách, đồ dùng lên chổ cao ráo, tránh bị hư hỏng khi nước lũ ngập vào

Thôn Kim Bằng huy động lực lượng đưa loa máy, thiết bị, tủ sách lên chổ cao

Trong phương án tổ chức điều hành đảm bảo giao thông và huy động phương tiện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các công trình trọng điểm của xã Sơn Bằng, địa phương đã phân người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu, nghiêm cấm đánh bắt cá, vớt củi ở những khu vực lũ nguy hiểm, xung yếu như cầu Nầm, cầu Kheng, bờ kè xóm Kim Bằng, Phúc Bằng, đồng thời cắm biển những chổ sạt lở trên các tuyến đường thôn xóm để người dân biết và đề phòng tai nạn. Đến nay xã Sơn Bằng đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị chủ động phòng chống mưa lũ.