Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực trung Trung bộ, và hoàn lưu bão số 4, kết hợp với áp cao lục địa tăng cường suy yếu. Từ ngày 27 đến ngày 29/9/2022, khu vực Hà Tĩnh nói chung và huyện miền núi Hương Sơn đã xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa đo được tại một số trạm thủy văn huyện Hương Khê: 356 mm; Hương Sơn là: 324 mm; sông Ngàn Sâu: tại Chu Lễ:12,63 m; trên sông Ngàn Phố tại xã Quang Diệm là: 12,64 m.

Sạt lỡ trên Quốc lộ 8A, cách Cửa khẩu Cầu Treo 10 km.

Mưa lớn đã khiến nước lũ trên thượng nguồn đổ về làm sạt lở núi tại khu vực biên giới Cầu Treo, hàng trăm m3 đất đá, cây cối đổ tràn xuống mặt đường 8A. Ngay sau khi vụ sạt lở xẩy ra vào khoảng 3 giờ sáng tại dốc Cô gái, cách khu vực Cửa khẩu Cầu Treo khoảng 10 km, để đảm bảo giao thông thông suốt. Sáng ngày 28/9, Hạt quản lý đường bộ đóng tại xã Sơn Kim 1, đã huy động người và các phương tiện cơ giới khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất. Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, công tác khắc phục sự cố đã hoàn tất. Giao thông khu vực Cửa khẩu Cầu Treo trở lại thông suốt.

Cơ quan chức năng lập chốt báo hiệu đường lên Cửa khẩu Càu Treo bị sạt lở.

Đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo lắm đèo dốc rất dễ trơn trợt.

Nước sông Ngàn Phố đoạn dâng cao đoạn cầu Hà Tân

Dọc tuyến đường từ thị trấn Tây Sơn ngược lên Cửa khẩu có khoảng 10 điểm sạt lở đất đã được xử lý kịp thời, một số khu vực cầu Rào Mắc, Kim Cương, khu vực nước sốt Sơn Kim 1, tuyến đường đi sang xã Sơn Kim 2, bị ngập sâu.

Nước lũ gây ngập úng cục bộ tại tổ dân phố 9, Thị trấn Phố Châu

Hiện nay nước lũ vùng thượng nguồn và sông Ngàn Phố đang rút, còn các xã vùng hạ huyện nước đang dâng lên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả, để sớm đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân sau mưa lũ./.