UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 288/UBND-VX ngày 17/01/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Ảnh lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - ảnh sưu tầm từ internet

 

Theo đó, thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 09/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 155/BYT-DP ngày 11/01/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện những nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố, thị xã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/12/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023, Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Văn bản số 7247/UBND-VX1 ngày 16/12/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh; thường xuyên cập nhật, đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa đông xuân; chủ động giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển nặng, tử vong; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cảng biển để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường, lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để phát hiện biến thể/biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Tiếp tục đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.

Du khách thắp hương tại nhà thờ Lê Hữu Trác trước khi tổ chức Hội thảo về Lê Hữu Trác

 

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, lưu thông hàng hóa trong thời gian Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm để người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh; đồng thời tiếp tục bảo đảm các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giao thương, du lịch. Kiểm soát tốt người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh về từ các khu vực bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2.

 Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh, các cơ quan báo chí và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tăng cường truyền thông về phòng chống dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân với thông điệp thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm vắc xin phòng COVID- 19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

 Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường theo dõi sát tình hình dịch bệnh và tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn kịp thời, phù hợp, hiệu quả. Tập trung chỉ đạo và tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Chỉ đạo các trung tâm y tế, cơ sở y tế trên địa bàn tiếp tục đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.403.505
  Trong năm: 1.305.906
  Trong tháng: 90.742
  Trong tuần: 28.167
  Trong ngày: 794
  Online: 137