Là một trong những ngôi trường được sáp nhập theo đơn vị hành chính vào năm 2019, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách nhưng nhờ nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ giáo viên cũng như các thế hệ học sinh, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà đã trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt cũng như về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của ngành giáo dục và đào tạo huyện Hương Sơn.

Cơ sở vật chất khang trang của điểm chính Trường tiểu học Tân Mỹ Hà

 

Trường tiểu học Tân Mỹ Hà được sáp nhập bởi 3 trường bao gồm: Tiểu học Sơn Tân, Tiểu học Sơn Mỹ, Tiểu học Sơn Hà. Trước khi sáp nhập, các trường học này là những đơn vị đạt chuẩn mức độ 1, mức độ 2 và nhiều năm liền đạt tập thể lao động tiên tiến. Tuy nhiên từ khi sáp nhập mọi hoạt động của Tiểu học Tân Mỹ Hà trở nên khó khăn hơn. Bởi có 2 điểm trường cách xa nhau hơn 4km, việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn ở tổ, ở khối cũng như thực hiện các cuộc thi do ngành Giáo dục tổ chức gặp nhiều trở ngại, bởi đây là địa bàn vùng trũng thường xuyên bị chia cắt nhất là trong mùa mưa. Bên cạnh đó, đứng chân ở địa bàn đời sống của hầu hết người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều bậc phụ huynh phải gửi con em mình cho người thân chăm sóc để đi làm ăn xa nên việc huy động nguồn xã hội hoá rất khiêm tốn khiến công tác dạy và học cũng rất hạn chế.  Trở ngại là vậy nhưng nhờ kiên trì vận động và được sự ủng hộ của chính quyền địa phương nên Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà dẫn khẳng định được vị thế chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.

Giờ học nhạc vui nhộn của các em học sinh

 

Học sinh trường Tiểu học Tân Mỹ Hà say mê học tập trong tiết học môn Toán

 

Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ then chốt, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà đã chú trọng đổi mới trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành các nhiệm vụ, cũng như sinh hoạt chuyên môn. Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác chủ nhiệm, phương pháp giảng dạy. Chỉ đạo giáo viên chủ động nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới để có hướng tiếp cận và đáp ứng với nội dung bài giảng mới. Trong giảng dạy, yêu cầu đội ngũ cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm nội dung chương trình theo đúng chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, đánh giá hiệu quả giờ học bằng chất lượng học sinh. Đồng thời, thực hiện nghiêm phương châm “Dạy thực chất, học thực chất, kiểm tra thi cử thực chất”, phản ánh đúng chất lượng giáo dục trong nhà trường; mỗi giáo viên đều có kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học, bảo đảm cho học sinh nhận thức, tiếp thu tốt kiến thức trong chương trình. Nhà trường cũng chú ý tổ chức bồi dưỡng thêm cho số học sinh có năng lực; phụ đạo học sinh yếu kém nhằm tăng dần số học sinh có năng lực và giảm số học sinh yếu xuống mức thấp nhất. Cùng với đó, trường đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh"; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đồng thời thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua: “Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn” nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi giữa học sinh với học sinh, giữa các thầy cô giáo với nhau. Đặc biệt, nhà trường còn khơi dậy khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập phát huy năng khiếu của các em học sinh bằng việc thành lập mới các câu lạc bộ như: CLB văn hay chữ đẹp, CLB cờ vua, thể thao, CLB Dân ca; thành lập CLB Võ thuật, CLB Mỹ thuật...Chia sẽ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hồng Linh – Giáo viên Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà cho biết: “là một giáo viên được làm việc trong môi trường an toàn, thân thiện, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đều đoàn kết, thống nhất. Chính vì vậy bản thân tôi luôn nổ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên tìm tòi, học tập nâng cao trình độ, áp dụng các phương pháp dạy khoa học nhất để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh một cách dễ hiểu, từ đó các em có hứng thú trong học tập với cảm giác “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Bên cạnh đó, tôi cũng phối hợp với cha mẹ học sinh, trực tiếp đến tìm hiểu hoàn cảnh của từng em học sinh, qua đó nắm bắt tình hình và có phương pháp giúp đỡ các em trong học tập, rèn luyện. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, cá biệt, tôi luôn quan tâm, động viên và giúp đỡ các em. Từ đó các em tự tin hơn trong tất cả các hoạt động, nổ lực học tập và dành được kết quả cao trong học tập rèn luyện, trở thành những con ngoan, trò giỏi của gia đình và nhà trường

Các em học sinh Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà tìm tư liệu tại thư viện nhà trường

 

Bên cạnh tập trung nâng cao chất lượng dạy học, trường Tiểu học Tân Mỹ Hà còn tập trung tham mưu để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng. Nhờ đó, đầu năm 2020 trường đầu tư gần 7 tỷ đồng để mở rộng khuôn viện 2 điểm trường với diện tích hơn 11.000 m2, xây dựng thêm 1 dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học mới, nhà đa năng, nhà vệ sinh... Từ đó từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng, chỉnh trang khuôn viên nhằm đáp ứng mức độ chuẩn của trường học. Thời gian này, nhà trường cũng vận dụng các nguồn lực, huy động các nguồn xã hội hóa được hơn 160 triệu đồng đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học như: bàn, ghế và bảng đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định cho học sinh tiểu học, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu, ti vi thông minh và các thiết bị nghe nhìn khác phục vụ dạy và học.

Em: vui mừng cho biết: “Chúng em đến đây được học tập, vui chơi trong môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến trường chúng em được tham gia các câu lạc bộ như văn hay chữ tốt, toán tuổi thơ và các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt các thầy cô ở đây rất tận tình, giảng bài rất dễ hiểu và rất thân thiện, chúng em rất yêu quý các thầy cô giáo trong nhà trường”. Đại diện Hội phụ huynh học sinh có con em học tập tại mái trường tiểu học Tân Mỹ Hà, chị: Nguyễn Thị Loan – Hội trưởng Hội phụ huynh chia sẽ: “Từ khi cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư nâng cấp, con em chúng tôi được thụ hưởng đầy đủ điều kiện học tập, sinh hoạt tại trường. Đặc biệt là sự quan tâm, dìu dắt tận tình, đầy trách nhiệm của các thầy, cô giáo đã giúp các cháu tự tin, nổ lực phấn đấu, thi đua học tập, vì thế tất cả phụ huynh đều yên tâm và vui mừng, tin tưởng giao phó con em cho các thầy cô giáo nơi đây”

Có nhiều hoạt động vui chơi bổ ích giúp các em thư giản trong học tập

 

Với sự nổ lực trong mọi hoạt động, Trường tiểu học Tân Mỹ Hà đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Nổi bật trong 2 năm học liên tục, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà có 5 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 1 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Chất lượng đại trà đạt 99,5%; Mặc dù số lượng học sinh không nhiều, dao động hàng năm 310 - 320 em nhưng Tiểu học Tân Mỹ Hà luôn đạt thành tích đáng nể trong các cuộc thi lớn. Năm học 2020 - 2021 toàn trường có 157 học sinh đạt giải trong các cuộc thi, sân chơi trí tuệ, trong đó cấp quốc gia có 5 lượt, cấp tỉnh có 26 lượt và 126 lượt cấp huyện. Tại cuộc thi Trạng nguyên toàn tài cấp tỉnh có 5 em đạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba. Đặc biệt tại cuộc thi chung kết Trạng nguyên nhỏ tuổi và cuộc thi Thách thức tài năng Toán toàn quốc, Trường Tiểu học Tân mỹ Hà có 2 em đạt giải. Trong đó 1 em đạt giải Hoàng Giáp và 1 em đạt giải khuyến khích. Có 1 học sinh đạt giải nhì cuộc thi Festival Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc, đạt giải nhì Trạng nguyên Sáng tạo. Cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt cấp tỉnh có 14 em đạt giải, trong đó có 2 giải nhì, 1 giải ba còn lại là khuyến khích.

Tập thể giáo viên đoàn kết, năng động, cống hiến hết mình tất cả vì học sinh thân yêu

 

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của thầy và trò, năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen; LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen; Thư viện đạt danh hiệu “Thư viện xuất sắc”. Tiếp đó năm học 2021- 2022, Trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen; Thư viện đạt danh hiệu “Thư viện xuất sắc”. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà cho biết: “Với những kết quả đạt được sẽ là động lực to lớn để tập thể cán bộ, giáo viên cũng như các em học sinh trường chúng tôi không ngừng nổ lực vươn lên, dành được nhiều thành tích cao hơn trong những năm học tiếp theo. Để đạt mục tiêu đó, Trường Tiểu học Tân Mỹ Hà sẽ tiếp tục có những đổi mới, đặc biệt là đổi mới về công tác quản lý, chỉ đạo cũng như đổi mới về công tác dạy học. Đặc biệt là thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1,2,3 và nhà trường cũng đang nghiên cứu để lựa chọn sách giáo khoa lớp 4. Cùng với đó, chúng tôi sẽ thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng hành của hội phụ huynh và con em xa quê, hiện nay nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất tại 2 điểm trường để đáp ứng cho học sinh học 2 buổi/ngày, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp an toàn và tiến tới là xây dựng trường học hạnh phúc”.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.142.428
  Trong năm: 2.427.694
  Trong tháng: 113.114
  Trong tuần: 29.913
  Trong ngày: 1.341
  Online: 100