Từ tiềm năng và lợi thế của địa phương, huyện Hương Sơn xác định con hươu là một trong những sản phẩm hàng hoá chủ lực của huyện. Thực hiện các chính sách của tỉnh và của huyện về khuyến khích phát triển chăn nuôi, đàn hươu trên địa bàn huyện tăng rất nhanh trong những năm gần đây; nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lớn, tạo nên các mô hình phát triển trong tương lai.

Hươu sao được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện Hương Sơn. Nhờ có lợi thế về tự nhiên và kinh nghiệm chăn nuôi từ bao đời nay, đàn hươu sao ở Hương Sơn trong những năm gần đây phát triển rất nhanh. Từ chỗ chỉ còn khoảng 4.000 con sau lũ quét năm 2002, sau 10 năm đàn hươu toàn huyện đã lên tới 30.000 con ( tăng 7,5 lần). Điều đặc biệt, nếu như trước đây, nhiều gia đình chung nhau nuôi một con thì nay một gia đình nuôi nhiều con. Theo thống kê, trên địa bàn huyện có tới 6.500 hộ gia đình nuôi hươu, trong đó có trên 2000 hộ nuôi từ 5-10 con, 125  hộ nuôi trên  10 con. Cá biệt có 9 hộ nuôi 50 – 70 con. Cứ mỗi con hươu đực từ 3 năm tuổi trỏ lên mỗi năm cho 0,5 – 1,2 kg nhung; mỗi con hươu cái  sau 2 năm tuổi, mỗi năm đẻ một con. Giá trị mỗi con hươu đực hàng năm cho 5 – 10 triệu đồng nhung hươu, mỗi con hươu cái hàng năm cho 2 – 3 triệu đồng (nếu sinh con cái), 7 – 15 triệu đồng (nếu sinh con đực). Như vậy, đàn hươu của Hương Sơn tại thời điểm năm 2013 mang lại giá trị sản phẩm cho người chăn nuôi trên 150 tỷ đồng. Không những góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm trong khu vực nông thôn mà thực sự nhiều hộ gia đình trở nên giàu có từ chăn nuôi hươu.

Mùa lộc


Nhung hươu của Hương sơn chủ yếu tiêu thụ ở dạng thô. Tuy vậy, đã và đang có mặt trên khắp mọi miền đất nước, thậm chí  nhiều người Việt nam  học tập, công tác và làm ăn ở các nước ngoài đã mang theo nhung hươu sấy khô để tiêu dùng và làm quà.
Xét ở góc độ tiêu dùng cũng như sức tiêu thụ trên thị trường, nhung hươu Hương Sơn rất được ưa chuộng. Đã có nhiều nghiên cứu về các đặc tính sản phẩm nhung hươu, giá trị y dược và dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, nét đặc trưng của con hươu ưa thích ăn các loại lá cây có nhiều nhựa mủ, nhiều lông (ráp), có vị đắng, chát; những cây có chứa nhiều chất độc gây chết người như: lá xoan, lá ngón, v.v…(mà ở núi rừng Hương Sơn các loại cây này có nhiều). Nhờ vậy, hươu ở đây rất khỏe mạnh, nhung to mập và có lẽ cũng là yếu tố nâng cao chất lượng nhung chăng.


Lá cây rừng - nguồn thức ăn chủ yếu để nuôi hươu

Được biết, trước đây Viện khoa học sinh học (thuộc bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Công ty Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn nghiên cứu và chế tạo thành công một số biệt dược cao cấp từ nhung hươu Hương Sơn, công ty dược phẩm Hà Tĩnh nhiều năm qua đã sản xuất rượu nhung hươu, tiêu thụ lượng lớn trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay UBND tỉnh Hà Tĩnh đang xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu sản phẩm hươu – nhung hươu để làm thuốc, thực phẩm chức năng và thịt xuất khẩu. Thực hiện chủ trương này, cùng với các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi của huyện và của tỉnh đang đi vào cuộc sống trong hai năm qua, là cơ hội để nhân dân Hương Sơn nói riêng và các địa phương vùng phụ cận nói chung  phát triển mạnh đàn hươu trong tương lai./.

Theo: Điện Hằng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin cùng chuyên mục
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.060.353
  Trong năm: 1.314.730
  Trong tháng: 163.189
  Trong tuần: 48.789
  Trong ngày: 4.357
  Online: 1