Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm huyện Hương Sơn vừa tiến hành kiểm tra bếp ăn bán trú, căng tin các trường học trên địa bàn huyện.
Nội dung kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu thực phẩm; hợp đồng mua bán thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; việc lưu mẫu thực phẩm của cơ sở và các nội dung khác có liên quan.
Đến thời điểm hiện tại, đoàn đã kiểm tra được 18 trường trên tổng số 64 trường. Bước đầu ghi nhận hầu hết cơ sở bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn huyện đã chấp hành nghiêm túc các quy định của luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể như: Bố trí bếp ăn, chế biến theo quy tắc 1 chiều; khu vực chế biến được vệ sinh sạch sẽ; các cô nuôi được khám sức khỏe hằng năm, tập huấn kiến thức An toàn vệ sinh thực phẩm; cấp bảo hộ lao động; lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Tuy nhiên, tại một số trường chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Chưa xét nghiệm nguồn nước; test nhanh tinh bột các dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải chưa đúng quy định…
Qua kiểm tra đoàn đã góp ý, đề nghị các trường khắc phục tồn tại và cần tiếp tục nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban kiểm tra vệ sinh ATTP của nhà trường thường xuyên kiểm tra bếp ăn. Đặc biệt là duy trì tốt công tác tập huấn kiến thức, khám sức khỏe định kỳ cho cô nuôi, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Trong thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra các trường còn lại trên toàn huyện theo kế hoạch nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học./.
Thu Phương