Sáng ngày 14/1, UBND thị trấn Phố Châu đã tổ chức lễ trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chùa Phúc Khánh, ở khối 10, thị trấn Phố Châu. Về dự có đồng chí Trần Xuân Lương – phó giám đốc Sở văn hóa thông tin và du lịch tỉnh; đồng chí Hồ Thái Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Anh Nam – Trưởng phòng văn hóa thông tin và du lịch huyện, cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và dòng họ Đào.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

 

Chùa Phúc Khánh - Chùa Họ Đào vốn do Vua Lào ban tiền và vàng làm kinh phí xây dựng với mục đích thờ Đức Đại vương Đào Quang Nhiêu và Hòa Quận công Đào Viết Hòa. Theo truyền ngôn của dòng họ thì khi ông Đào Viết Hòa hộ giá Vua Lào về nước, Vua Lào đã chia đôi ấn tín để làm vật làm tin, hẹn ngày tái ngộ sẽ dùng làm dấu hiệu để nhận diện. Sau khi lên ngôi thiết lập chính quyền mới và củng cố quyền lực, vua Lào đã sai người mang vàng bạc, châu báu sang Phố Châu tìm lại Hòa Quận công Đào Viết Hòa và các hậu duệ để ban thưởng và cảm ơn. Vua Lào đã cho tiền vàng với mục đích xây dựng Chùa Phúc Khánh làm nơi thờ Đại Vương Đào Quang Nhiêu và Quận công Đào Viết Hòa nhằm tri ân đối những người đã nhiệt tình giúp đỡ Nhân dân Lào.

Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và huyện Hương Sơn trao bằng bằng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chuà Phúc Khánh

 

Tuy chưa xác định được thời gian xây dựng nhưng căn cứ vào năm mất của Quận công Đào Viết Hòa (1721) thì có thể ước lượng thời gian tạo lập Chùa Phúc Khánh vào sau thập niên 20 của thế kỷ XVII, cách đây khoảng 300 năm.

Chùa Phúc Khánh là di tích phật giáo, lưu niệm nhiều danh nhân của dòng họ Đào ở Hương Sơn đã có nhiều công lao, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Hiện nay, Chùa Phúc Khánh do dòng họ Đào Hương Sơn trực tiếp bảo vệ và thực hiện các nghi thức tôn giáo truyền thống. Di tích được dòng họ trông coi, chăm sóc, giữ gìn và bảo vệ cẩn thận, chu đáo.

Đồng chí Hồ Thái Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ trao bằng di tích lịch sử

 

          Phát biểu tại lễ, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Hồ Thái Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thị trấn Phố Châu và con cháu dòng họ Đào, tiếp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và kêu gọi các nguồn lực, kinh phí để đầu tư tôn tạo các hạng mục của ngôi chùa đảm bảo phù hợp với lịch sử, tập trung bảo vệ và tổ chức các hoạt động tâm linh đảm bảo đúng quy định.

Một số hình ảnh tại lễ trao bằng di tích lich sử chùa Phúc Khánh:

 

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 2.158.897
  Trong năm: 149.130
  Trong tháng: 200.842
  Trong tuần: 65.164
  Trong ngày: 2.189
  Online: 2