Sáng ngày 4/10, UBND huyện Hương Sơn đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, tính toán tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người cấp xã năm 2022 trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Hoài Nam - Trưởng phòng Thống kê kinh tế, Cục Thống kê Hà Tĩnh, đồng chí Trần Bình Thân – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu và học viên tham gia lớp tập huấn

Đồng chí Trần Bình Thân – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Trần Bình Thân – Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Đây là năm đầu tiên thực hiện quy trình thu thập, tổng hợp và tính toán tiêu chí về thu nhập theo quy trình thu thập, tổng hợp và tính toán tiêu chí về thu nhập thuộc Bộ Tiêu quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 mới được ban hành theo quyết định số 1245/QĐ-BKHĐT ngày 30/06/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Vì vậy đề nghị các địa phương cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích cuộc điều tra để các hộ dân hiểu, biết, tránh hiểu nhầm với cuộc điều tra xác định hộ nghèo, cận nghèo để có số liệu tổng hợp, sát đúng thực tế. Đề nghị Chi cục Thống kê cần hướng dẫn đầy đủ theo các biểu mẫu quy định. Cùng với đó, yêu cầu các học viên tham dự tập huấn cần ghi chép và thảo luận kỹ để nắm vững nghiệp vụ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, thu nhập Bình quân đầu người là chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng phản ánh mức thu nhập và cơ cấu thu nhập của các tầng lớp Nhân dân. Chỉ tiêu này để đánh giá mức sống, tính tỷ lệ nghèo làm cơ sở cho hoạch định chính sách nhằm nâng cao mức sống của Nhân dân, từng bước giảm nghèo. Đây là tiêu chí khó nên yêu cầu người thu thập thông tin phải thực hiện đúng theo quy định, các số liệu thu thập được phải phản ánh cụ thể, khách quan, sát với thu nhập thực tế của hộ được điều tra.

Đồng chí Trần Hoài Nam - Trưởng phòng Thống kê kinh tế, Cục Thống kê Hà Tĩnh trực tiếp hướng dẫn các bước thực hiện điều tra thu nhập bình quân trên địa bàn

Tại Hội nghị, hơn 150 học viên là cán cán bộ Phòng tài chính, Nông nghiệp, Văn phòng NTM huyện; lãnh đạo, công chức Văn phòng - Thống kê, điều tra viên và tổ trưởng điều tra các xã, thị trấn trong toàn huyện đã được đại diện Chi cục thống kê tỉnh hướng dẫn các bước thực hiện điều tra thu nhập bình quân trên địa bàn; khái niệm nhân khẩu thực tế thường trú; dân số trung bình cấp xã; nghiệp vụ ghi phiếu điều tra hộ, tổng hợp và suy rộng thông tin…đồng thời chỉ rõ những lỗi thường gặp trong quá trình thu thập, tính toán các chỉ tiêu.

Thống kê: 8.206.642
    Trong năm: 1.496.965