Chiều 16/01/2023, TAND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh phối hợp VKSND cùng cấp mở phiên tòa xét xử vụ án Phan Hợi (SN 1983, trú tại thôn Sông Con, xã Quang Diệm, Hương Sơn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều nay 16/01/2023, TAND huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh phối hợp VKSND cùng cấp mở phiên tòa xét xử vụ án Phan Hợi (SN 1983, trú tại thôn Sông Con, xã Quang Diệm, Hương Sơn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hương Sơn, Phan Hợi thường chơi game ở địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ngày 05/10/2022, trong quá trình đi chơi tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, nên Hợi nảy sinh ý định về huyện Hương Sơn lừa lấy xe mô tô của anh Nguyễn Văn Quân (SN 1999, trú cùng thôn - là cháu họ của mình) để cầm cố lấy tiền nhằm tiêu xài cá nhân và thỏa mãn các trò chơi game vì trước đây, nhiều lần Hợi mượn xe của Quân đi về trong ngày, nên Quân đã tin tưởng. Ngày 06/10/2022, Hợi rủ Âu Văn Tình, SN 1994, trú tại xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (là bạn quen trong các lần chơi game với nhau) về xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn để thực hiện ý định lấy xe mô tô của anh Quân, Tình đồng ý (Tình nghĩ Hợi mượn xe đi cầm cố, chứ không biết ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hợi).

Đến khoảng 11 giờ trưa, Hợi và Tình xuống xe rồi đi đến nhà anh Phan Thanh Bình, SN 1973 (là anh trai của Hợi) ở thôn Sông Con, xã Quang Diệm để ăn cơm trưa. Do biết anh Nguyễn Văn Quân làm nhân viên phục vụ tại quán thịt dê của anh Lê Hữu Đạt (trú tại thôn Sông Con, xã Quang Diệm), nên sau khi ăn cơm trưa xong, Hợi và Tình đi đến quán anh Đạt để nghĩ ngơi. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, biết Quân thường để xe mô tô nơi nhà xe của quán, nên sau khi ngủ dậy, Hợi đi ra chỗ để xe, thấy xe mô tô nhãn hiệu Sirius, BKS 38H1-330.19 của anh Quân đang cắm sẵn chìa khóa ở trên xe, nên Hợi lấy xe và dắt đi. Lúc này, Hợi quay lại nhìn về phía anh Quân đang đứng ở nhà bếp gật đầu (ý của Hợi là mượn xe của Quân đi như những lần trước). Do tin tưởng và nghĩ rằng Hợi mượn xe mô tô đi rồi trả trong ngày như những lần trước, nên Quân không nói gì và đồng ý cho Hợi lấy xe. Sau khi lấy được xe mô tô của Quân, Hợi chở Tình đi xuống thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cầm cố với số tiền 9 triệu đồng. Hợi cho Tình 400.000 đồng.

Chiều ngày 8/10/2022, khi biết đã bị Phan Hợi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh Nguyễn Văn Quân đã đến cơ quan điều tra trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, Hợi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Đại diện VKSND huyện Hương Sơn công bố cáo trạng

 

Theo tài liệu cơ quan điều tra ngày 28/4/2020 Phan Hợi bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 13/10/2020, chưa được xóa án tích do đó bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS là tái phạm squy định tại điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật hình sự.

Trước đó ngày 07/9/2007, bị TAND thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xử 01 năm 06 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đã chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích.

Đối với Âu Văn Tình là người biết Hợi mượn xe của anh Quân đi cầm cố lấy tiền và được Hợi cho 400.000đ. Tuy nhiên, Tình không biết mục đích của Hợi là lừa anh Quân. Do đó, Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý Âu Văn Tình.

Toàn cảnh phiên tòa

 

Sau khi xem xét tính chất mức độ, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, TAND huyện Hương Sơn đã tuyên phạt bị cáo Phan Hợi 16 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.397.346
  Trong năm: 1.305.364
  Trong tháng: 91.194
  Trong tuần: 29.491
  Trong ngày: 622
  Online: 78