Kỷ niệm 93 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2023), lãnh đạo huyện Hương Sơn đã đến dâng hương tại Đình Tứ Mỹ xã Sơn Châu, là nơi diễn ra nhiều cuộc tập hợp đấu tranh của quần chúng Nhân dân trong phong trào đấu tranh cách mạng 1930 - 1931.

Lãnh đạo huyện thắp hương Đình Tứ Mỹ xã Sơn Châu

 

Đình làng Tứ Mỹ thuộc thôn Tứ Mỹ, tổng Đậu Xá (nay là xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Đình làng Tứ Mỹ là nơi ghi dấu những cuộc biểu tình lớn, các cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân tổng Đậu Xá và một phần của miền hạ huyện Hương Sơn trong Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930-1931 sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Tháng 6/1930, Chi bộ Tứ Mỹ được thành lập. Các tổ chức Nông hội đỏ, Cứu tế đỏ, Tự vệ đỏ…nhanh chóng được thành lập. Những tin tức của về phong trào đấu tranh của nhân dân toàn tỉnh đã lan nhanh đến Tứ Mỹ, kích thích và cổ vũ phong trào cách mạng nơi đây phát triển.

Nơi đây đã trở thành điểm liên lạc, hội họp của Đảng bộ huyện Hương Sơn, mở các lớp truyền bá chữ quốc ngữ, đọc sách báo cách mạng cho quần chúng nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Tứ Mỹ là nơi tập trung con em Đậu Xá lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Với giá trị lịch sử đó, năm 1990, đình làng Tứ Mỹ đã được Bộ Văn Hóa công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.

Tiếp nối truyền thống cách mạng, khí thế hào hùng và tinh thần bất diệt của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, Đảng bộ và nhân dân huyện Hương Sơn luôn phát huy truyền thống đoàn kết, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được triển khai hiệu quả, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...Cán bộ và nhân dân Hương Sơn đang tiếp tục nỗ lực vượt mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống vùng quê cách mạng./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.396.822
  Trong năm: 1.305.364
  Trong tháng: 91.194
  Trong tuần: 29.491
  Trong ngày: 111
  Online: 84