Chiều ngày 28/10, xã An Hòa Thịnh phối hợp với dòng họ Đinh Nho, long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Đinh Nho Điển. Về dự có đồng chí Nguyễn Viết Trường – Giám đốc Đài PT -TH Hà Tĩnh; đồng chí Hồ Thái Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Lương Hào – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Trần Anh Nam, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện; đồng chí Trịnh Ngọc Chung – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Truyền thông huyện; Các đồng chí lãnh đạo xã An Hòa Thịnh và con cháu dòng họ Đinh Nho trên mọi miền Tổ quốc.

Lễ trước Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Đinh Nho Điển

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

 

Đền thờ là nơi tưởng niệm và thờ phụng tiến sĩ Đinh Nho Điển ở thôn Tiến Thịnh, xã An Hòa Thịnh, người con đã làm rạng danh quê hương, dòng họ. Ông sinh năm 1846 mất năm 1884. Sinh ra trong 1 gia đình nho học năm 1868 ông đỗ cử nhân. Năm 1875 ông đỗ Đệ Tâm giáp Đồng Tiến sĩ xuất thân, tên ông còn lưu lại Văn bia đề danh Tiến sĩ , niên hiệu Tự Đức năm thứ 28 tại Văn miếu Huế.  Tiến sĩ Đinh Nho Điển làm quan trải qua bốn triều vua nhà Nguyễn. Trước hoàn cảnh rối ren của đất nước khi bị thực dân Pháp xâm lược, Đinh Nho Điển không khoanh tay đứng nhìn mà tỏ rõ thái độ không hợp tác. Là vị quan trung quân ái quốc, sau khi triều đình ký Hòa ước công nhận sự đô hộ của thực dân Pháp, Đinh Nho Điển đã tuyệt thực, uất ức lâm bệnh rồi chết lúc mới 39 tuổi. Sau khi mất được 15 năm, nhớ tới công ơn của bậc trung thần, mẫn cán, có nhiều công tích, nhà vua thương tiếc ban sắc phong, xây dựng Đền thờ Đinh Nho Điển, còn gọi là Đền Cụ Hường ngày đêm hương khói. Ông là một tấm gương sáng về tinh thần học tập, một ông quan thanh liêm, chính trực, tận trung, tận hiếu với quê hương đất nước và luôn gần gũi với người lao động. Truyền thống hiếu học, khoa bảng của gia đình quê hương đã rèn đúc nên nhân cách và tấm gương sáng cho người đời noi theo. Với những giá trị to lớn về lịch sử văn hoá, Đền thờ đã đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Đinh Nho Điển

 

Đồng chí Hồ Thái Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại Lễ đón nhận đồng chí Hồ Thái Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị địa phương xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của di tích, có kế hoạch bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị của di tích một cách hiệu quả. Tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền các giá trị và ý nghĩa của di tích đến với mọi người dân, đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm trong bảo vệ, gìn giữ, phát huy những giá trị của di tích trong đời sống văn hóa tinh thần.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.403.623
  Trong năm: 1.305.906
  Trong tháng: 90.742
  Trong tuần: 28.167
  Trong ngày: 908
  Online: 156