Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, những năm qua, Ban CHQS huyện Hương Sơn (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) luôn quan tâm bảo đảm tốt hậu cần, đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Được biết, để biến khu đất hoang hóa thành vườn rau xanh tốt như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Hương Sơn đã dành nhiều thời gian, công sức, tranh thủ những ngày nghỉ, giờ nghỉ để san lấp mặt bằng, cải tạo đất, đồng thời đầu tư hàng chục triệu đồng để lắp đặt nhà lưới, hệ thống tưới nước. Hằng ngày, sau khi thực hiện xong nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đều ra vườn làm cỏ, bón phân, vun xới, tưới nước, bắt sâu... như những người nông dân thực thụ
Vườn rau xanh tốt của Ban CHQS huyện Hương Sơn
Thượng úy QNCN Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên hậu cần Ban CHQS huyện Hương Sơn cho biết: Công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội luôn được chỉ huy đơn vị quan tâm chăm lo và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Ngoài việc trồng các loại rau truyền thống trong vườn, cùng những cây cho củ, quả quen thuộc quanh khu vực doanh trại, như: Mít, mướp, cà chua, lạc, đu đủ... Ban CHQS huyện còn tổ chức nuôi trâu, bò, thỏ, hươu, gà... Mới đây, đơn vị đã đầu tư cải tạo, làm mới hệ thống chuồng trại, tổ chức chăn thả lợn rừng và đào thêm 1.000m2 ao nuôi cá, hơn 600m2 ao nuôi ốc nhồi tại khu tăng gia tập trung. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, cá các loại, Ban CHQS huyện Hương Sơn còn trồng thêm 1.000m2 ngô, 1.200m2 sắn, 5.500m2 lúa nước và 3.500m2 cỏ...
Nhờ nắm vững kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chủ động học hỏi kinh nghiệm phòng, chống các loại dịch bệnh nên cây trồng của đơn vị đều phát triển tốt, cho năng suất cao, đàn gia súc, gia cầm và cá lớn nhanh, khỏe mạnh. Sản lượng rau xanh của đơn vị hằng năm đạt khoảng 2.800-3.200kg, bình quân mỗi người đạt 160kg rau/năm; thu từ thịt gia súc, gia cầm mỗi năm 800-1.000kg và nhiều sản phẩm tăng gia khác trực tiếp phục vụ đời sống bộ đội. Ngoài tiêu chuẩn, định lượng ăn theo quy định, Ban CHQS huyện Hương Sơn đã trích từ nguồn thu tăng gia sản xuất đưa vào bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ 4.000-5.000 đồng/người/ngày; tặng quà cán bộ, nhân viên, chiến sĩ dịp lễ, tết và mua sắm bổ sung, sửa sang cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt, công tác của đơn vị...
Theo Thượng tá Phạm Quốc Đạt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hương Sơn, nhờ tích cực tăng gia sản xuất nên đơn vị không những đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm sạch cho bộ đội mà còn cung cấp một phần cho các gia đình cán bộ, nhân viên cải thiện cuộc sống. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai những mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả, đa dạng hóa các loại vật nuôi, cây trồng, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội.