Suối khoáng nóng Sơn Kim (nhân dân địa phương thường gọi là Nước Sốt) thuộc địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nước Sốt nằm gần sát biên giới Việt - Lào, có đường quốc lộ 8A thuận lợi nối liền với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Nơi đây đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái - vật lý trị liệu hấp dẫn du khách gần xa. Những ai đã từng đến Sơn Kim đều chung cảm nhận: thiên nhiên và con người trên mảnh đất này thật gần gũi, ân tình…

Huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có cửa khẩu Cầu Treo nằm trên Quốc lộ 8A - con đường bộ ngắn và thuận lợi nhất từ Hà Nội sang Lào, cũng như đến 6 tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Đây cũng là con đường đã được Cục Đường bộ Việt Nam bình chọn là quốc lộ đẹp nhất Việt Nam năm 1999. Tiềm năng du lịch sinh thái , du lịch văn hóa của Hà Tĩnh được Tổng cục Du lịch đánh giá rất cao. Khu du lịch sinh thái và vật lý trị liệu suối khoáng nóng Sơn Kim đang được UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Thương mại du lịch và Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo quy hoạch thành tuyến du lịch sinh thái - văn hóa hết sức độc đáo.

Điểm nhấn nổi bật nhất của khu du lịch sinh thái Nước Sốt chính là Nhà máy sản xuất nước khoáng Sơn Kim với công suất 20 triệu lít/năm. Nhà máy này đã từng bị san phẳng trong trận lũ quét lịch sử năm 2002, nay đang dần được hồi sinh với những khu nghỉ dưỡng, tắm nước nóng kết hợp với du lịch sinh thái và thăm quan cửa khẩu. Nếu thích khám phá, du khách có thể sang tận Lạc Xao, thuộc tỉnh Pholikhămxay của nước bạn Lào. Tuor này hiện đang thu hút khá đông du khách ưa thích tìm hiểu văn hóa, phong tục các dân tộc và nghiên cứu về đa dạng sinh học của vùng sinh thái Bắc Trường Sơn.

Nước khoáng nóng có tác dụng chữa bệnh, thư giản..

Một thế mạnh của tuyến du lịch này là Quốc lộ 8A nối thị xã Hồng Lĩnh với cửa khẩu Cầu Treo dài 90km. Khu Kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo rộng tới 38.000 ha bao gồm cả thị trấn Tây Sơn, khu sản xuất chuyên về gia công chế biến hàng nhập khẩu… là một chuỗi liên hoàn trong hành trình khám phá Hương Sơn của du khách. Nguồn nước khoáng nóng Sơn Kim được đánh giá là một trong những mỏ nước khoáng tốt nhất phía Bắc nước ta hiện nay.

Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo được thành lập vào năm 1998, hiện đã được đầu tư 100 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Khu kinh tế đang thu hút 7 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 1.300 tỉ đồng. Nhiều chính sách cởi mở, thông thoáng được ban hành, tạo thuận lợi cho du khách. Các doanh nghiệp đầu tư tại Khu kinh tế cũng được hưởng nhiều ưu đãi về mặt bằng, thuế, tài chính tín dụng, đào tạo nghề... "Chúng tôi mong muốn xây dựng Cầu Treo thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh, thực sự là điểm đến cho các doanh nghiệp và du khách trong và ngoài nước" - ông Nguyễn Huy Lâm, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu cho biết.


Để thực hiện chuyến hành trình khám phá suối khoáng nóng Sơn Kim, thăm khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo và du lịch Lạc Xao (Lào), du khách trong nước và quốc tế có thể đăng ký ngay tại Thủ đô Hà Nội. Tour này có thời gian 3 ngày 2 đêm đi bằng ô tô. Chuyến du lịch Nước Sốt chỉ thật sự đúng nghĩa khi du khách khám phá khu rừng nguyên sinh, những dòng suối trong lành và nhiều thác nước hùng vĩ của núi rừng Hương Sơn. Đặc biệt, du khách sẽ được tham quan khu nước khoáng nóng lấy từ độ sâu 100 m với nhiệt độ trên 900C. Với nhiệt độ này, có thể luộc trứng bằng nước khoáng mà không hề cần đun nấu.

Trên đường từ Lạc Xao trở lại khu biên giới, mọi người có thể tự do mua sắm và lựa chọn cho mì những mặt hàng truyền thống cũng như hàng nhập khẩu từ Thái Lan mang về làm quà cho người thân, bạn bè... Hành trình khám phá suối nước khoáng nóng Sơn Kim là một chuỗi câu chuyện dài đầy thú vị.

Đức Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
Thống kê: 7.397.081
Trong năm: 1.305.364
Trong tháng: 91.194
Trong tuần: 29.491
Trong ngày: 362
Online: 99