Trong cái nắng tháng 4 như thiêu như đốt trên mảnh đất Hà Tĩnh, một ngày cùng với các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Hương Sơn đi giao dịch với người dân tại Điểm giao dịch xã mới thấu hiểu được sự vất vả, khó khăn của những cán bộ NHCSXH đang ngày đêm giúp dân thoát nghèo.

Những cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn (bên phải) trong một buổi giao dịch với bà con tại xã Tân Mỹ Hà

 

NHCSXH huyện Hương Sơn cách trung tâm TP Hà Tĩnh gần 80km, đi theo Quốc lộ 8a, ngược lên biên giới giáp ranh với nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đơn vị hiện đang quản lý hơn 500 tỷ đồng, với 357 Tổ tiết kiệm và vay vốn và gần 10.949 hộ vay còn dư nợ. Là một huyện còn nhiều khó khăn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, toàn thể cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH huyện Hương Sơn đã phải nỗ lực rất lớn trong suốt thời gian qua. Bởi địa hình huyện Hương Sơn hết sức phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, số lượng khách hàng nhiều, đa số người dân ở các xã miền núi sát biên giới với Lào, trình độ kiến thức còn hạn chế lại phân tán, trải rộng qua nhiều đồi núi vì vậy mà công tác quản lý và chuyển tải vốn vay ưu đãi gặp rất nhiều khó khăn.

Khi sương mờ còn giăng giăng trên đỉnh núi cao, tiếng gà chưa báo sáng, những cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn đã đánh thức nhau dậy sớm, chuẩn bị các đồ đạc cần thiết phục vụ buổi giao dịch cùng bà con như máy tính xách tay, máy in, máy phát điện, máy đếm tiền, thùng tôn… để đi giao dịch với bà con.

7 giờ sáng, các cán bộ trong Tổ giao dịch lưu động của NHCSXH đã lên chiếc xe đặc chủng của NHCSXH dành cho các huyện vùng cao để đi giao dịch, buổi giao dịch hôm nay được thực hiện tại xã Tân Mỹ Hà - là xã vừa mới sáp nhập theo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Hương Sơn. Quãng đường từ trung tâm huyện đến xã Tân Mỹ Hà phải đi hơn 25km, vì vậy, thời gian di chuyển trên đường lâu hơn thông thường so với đi giao dịch các xã có điều kiện thuận lợi về giao thông và các cán bộ NHCSXH huyện phải đi sớm để kịp lịch giao dịch với bà con.

Đúng 8 giờ sáng, Tổ giao dịch lưu động của NHCSXH huyện Hương Sơn đã có mặt tại UBND xã Tân Mỹ Hà, tại Hội trường của xã đã có khá đông người dân đến để thực hiện giao dịch với NHCSXH, khi thấy những cán bộ NHCSXH tới Điểm giao dịch, mọi người ai cũng vui tươi, chào hỏi thể hiện sự chân tình, gần gũi. Ông Phạm Đình Sang - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hồng Hà, xã Tân Mỹ Hà cho biết: “Chúng tôi xem những cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn như người thân trong gia đình, các anh chị đã giúp chúng tôi có vốn vay ưu đãi, bày cho cách làm ăn, bà con dân bản ai cũng quý cán bộ NHCSXH”.

Khi buổi giao dịch diễn ra, bà con ai cũng trật tự, nghiêm túc, theo thứ tự các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, rồi đến từng hộ dân lần lượt thực hiện các giao dịch với cán bộ NHCSXH. Các công việc chính được thực hiện trong buổi giao dịch ngày hôm nay tại xã Tân Mỹ Hà gồm: Thu lãi, nhận tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn; thu nợ của các hộ đến hạn; giải ngân chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho những hộ vay mới; tổ chức họp giao ban với Ban giảm nghèo xã, đại diện các hội, đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ trưởng tiết kiệm và vay vốn để triển khai các chủ trương, chính sách mới.

12 giờ 30 phút, trong thời tiết nóng bức của cái nắng tháng 4, các cán bộ NHCSXH thực hiện giao dịch với bà con dân nghèo tại xã Tân Mỹ Hà vừa đói, vừa mệt, những chiếc áo sọc kẻ màu hồng giờ đây đã thấm đẫm nhiều giọt mồ hôi, nhưng vì giúp bà con sớm tiếp cận với vốn vay ưu đãi đầu tư sản xuất, kinh doanh, các anh, chị vẫn miệt mài làm việc. Đến lúc này để có được những bữa cơm trưa đàng hoàng hay có một giấc ngủ trưa đúng nghĩa là một thứ gì đó hết sức xa xỉ với anh em. Và chắc có lẽ đối với những cán bộ NHCSXH nói chung họ không có khái niệm về bữa cơm trưa và giấc ngủ trưa đúng nghĩa … Giữa trưa, dù nắng, dù đói, dù mồ hôi có đầm đìa cơ thể, hình bóng của các anh, các chị vẫn đến với bà con với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp dân nghèo tiếp cận vốn vay ưu đãi, thoát nghèo bền vững, xây dựng đời sống mới. Có đến Điểm giao dịch mới thấy được cái vất vả của các anh, các chị đang ngày đêm quản lý, chuyển tại vốn vay ưu đãi. Tuy khó khăn là vậy nhưng những cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn không một tiếng thở than hay phàn nàn, thay vào đó là tiếng cười đùa mỗi khi có thêm một hộ dân thoát nghèo.

Chị Đào Thị Thái Bình - Giám đốc NHCSXH huyện Hương Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 25 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Các điểm giao dịch đều được trang bị đầy đủ biển hiệu, bản chỉ dẫn, nội quy giao dịch; hòm thư góp ý, niêm yết, cập nhật kịp thời thông báo chính sách tín dụng (CSTD), thông báo lãi suất cho vay… tuy điều kiện các xã mỗi nơi một khác nhưng những cán bộ NHCSXH huyện Hương Sơn luôn nỗ lực, vượt khó mang đồng vốn của Chính phủ cho bà con vay, đáp ưng kịp thời nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh…”.

Nói về hoạt động giao dịch tại xã, ông Trần Kim Chi - Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Hà cho hay: “Từ khi NHCSXH huyện Hương Sơn triển khai giao dịch tại xã đã tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại của người nghèo. Sau khi giao dịch xong, cán bộ ngân hàng lại công khai kết quả, qua đó người dân sẽ biết được hộ nào được vay mới, theo chương trình gì; hộ nào đã trả hết nợ; số lãi mà mỗi hộ phải nộp tháng tới… nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH với thủ tục đơn giản, thuận tiện, thì chẳng biết các hộ nghèo tại xã bao giờ mới thoát được nghèo”.

Theo quy định, việc giao dịch của NHCSXH tại xã, phường được thực hiện cố định vào 1 ngày của tháng, cho dù trùng với ngày nghỉ hay thứ 7, chủ nhật thì NHCSXH huyện Hương Sơn vẫn thực hiện giao dịch với bà con như những ngày bình thường. Ngoài những buổi giao dịch tại xã, phường, thị trấn, các cán bộ của NHCSXH huyện Hương Sơn lại bận rộn với việc xử lý hồ sơ cho vay, đôn đốc thu nợ quá hạn, lãi tồn đọng…

Nhìn bề ngoài, ai cũng luôn cho rằng, cán bộ NHCSXH có công việc nhàn hạ, ít phức tạp, nhưng ít ai biết được sự vất vả, khó khăn và nhiều khi phải đổi cả máu và nước mắt mà những cán bộ NHCSXH đã và đang trải qua. Dù ngày nắng hay ngày mưa, dù sáng sớm hay đêm tối, hể nơi nào dân nghèo cần vốn ưu đãi là ở đó có dấu chân của những cán bộ NHCSXH.

 

Hương Giang


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 7.057.091
  Trong năm: 1.314.730
  Trong tháng: 163.189
  Trong tuần: 48.789
  Trong ngày: 1.206
  Online: 98