Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Đình Thuần ở thôn 5 xã Sơn Giang (Hương Sơn Hà Tĩnh), là khu vườn kinh tế tổng hợp cho thu nhập khá và ổn định. Nhờ đó, từ một hộ nghèo khó của thôn, xã ,vươn lên thành hộ khá giả. Vì thế, không những giúp gia đình xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, mà còn có điều kiện để đầu tư cho con cái học hành.

Anh Phạm Đình Thuần chăm sốc nhãn

 

... chăm sóc cam bù và bưởi

 

Đến thăm gia trại gia đình anh Phạm Đình Thuần thôn 5 xã Sơn Giang vào những ngày này, nhiều người ngỡ ngàng trước sự đa dạng về chủng loại vật nuôi, cây trồng. Khu vườn được quy hoạch bố trí bài bản, gồm khu chăn nuôi Hươu, trâu bò, khu vực trồng cây ăn quả rất hợp lý và khoa học, tạo điều kiện  thuận lợi cho việc chăm sóc, bảo vệ vật nuôi, cây trồng trong mọi điều kiện thời tiết.

Anh Thuần cho biết, để làm được vườn mẫu này gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, xây dựng khu chăn nuôi, mua con giống, cây giống… Để phát triển mô hình ngày một đi lên, ngoài việc tạo nguồn vốn anh Thuần còn tham dự nhiều lớp tập huấn của huyện, xã và nghiên cứu tìm hiểu thêm về kỷ thuật trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả, thức ăn gia súc đặc biệt là biện pháp phòng trừ bệnh tật cho vật nuôi và cây trồng. Anh thuần còn cho biết thêm, để có nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm này, gia đình anh đã tổ chức đầu tư trồng 3 sào cỏ, 2 sào ngô, 5 sào lúa.

 

Anh gây dựng đã có đàn hươu 11 con

 

Sau hơn 3 năm miệt mài lao động, đến nay mô hình phát triển kinh tế do anh gây dựng đã có đàn hươu 11 con, 4 con trâu, bò, 150 con vịt đẻ, gần 100 con gà; và 150 gốc bưởi, 30 gốc cam bù… Năm 2020, thu nhập từ việc bán nhung hươu, hươu giống và các vật nuôi, sản phẩm khác từ vườn cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

Ông Cao Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết: Ông Phạm Đình Thuần không những là một công an viên tích cực, nhiệt tình đăng động mà còn là một hội viên nông dân gương mẫu đi đầu trong các phong trào, thực hiện chủ trương xây dựng vườn mẫu gia đình ông Thuần đã đăng ký xây dựng vườn mẫu , năm 2020  vườn này được huyện công nhận đạt vườn mẫu theo tiêu chí NTM, mặc dù thu nhập từ vườn mẫu này con khiêm tốn, nhưng đây là mô hình  vườn mẫu có triển vọng lớn, là một trong những vườn mẫu cho thu nhập kinh tế và ổn định của địa phương.

                                                                                                        

       Hoài Nhơn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 1.026.206
  Trong năm: 83.676
  Trong tháng: 16.080
  Trong tuần: 3.391
  Trong ngày: 262
  Online: 24