Thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 16/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Kế hoạch số 888/KH-SGDĐT ngày 20/5/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về việc tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu về 190 năm thành lập (1831-2021) và 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh”, Ngành Giáo dục và Đào tạo Hương Sơn đã phát động, tổ chức cuộc thi, đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành và các em học sinh tích cực hưởng ứng tham gia.

Bài dự thi cấp huyện của các đơn vị

 

            Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh; thông qua cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và  các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động kỉ niệm 190 năm thành lập (1831-2021) và 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh; tuyên truyền về quá trình thành lập, xây dựng, đấu tranh và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh trong 190 năm qua, đặc biệt là sau 30 năm tái lập tỉnh; khẳng định, tôn vinh các giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa và cách mạng của con người Hà Tĩnh cũng như tuyên truyền về những thành tựu nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà trong trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Cuộc thi được tổ chức kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận; nội dung thi chủ yếu tập trung tìm hiểu về lịch sử, địa lí, văn hóa, con người Hà Tĩnh; những thành tựu nổi bật trong 30 năm tái lập tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo.

Mặc dù cuộc thi diễn ra trong dịp hè, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn nhưng các nhà trường đã có nhiều giải pháp phù hợp, sáng tạo như ứng dụng CNTT, các phần mềm trực tuyến, mạng xã hội để tuyên truyền, phát động giáo viên, phụ huynh, học sinh tham gia dự thi. Với tinh thần trách nhiệm, ý thức tìm hiểu truyền thống, lịch sử quê hương và niềm đam mê khám phá, cuộc thi đã được đông đảo cán bộ nhà giáo trong toàn ngành và các em học sinh sôi nổi, tích cực hưởng ứng tham gia.

Sau hơn 1 tháng triển khai, toàn huyện có 62/62 trường học tổ chức phát động Cuộc thi; các đơn vị cơ sở đã tiến hành đánh giá cấp trường và lựa chọn bài chất lượng tham gia dự thi cấp huyện đúng thời gian quy định. Toàn huyện có 1734 cán bộ, giáo viên, nhân viên (tỷ lệ 99,5%) và 4112 em học sinh THCS (tỷ lệ 82,6%) có bài dự thi. Giáo dục Mầm non có 563 bài dự thi (tỷ lệ 99,1%); cấp Tiểu học có 587 bài (tỷ lệ 99,8 %), cấp THCS có 584 bài (tỷ lệ 99,75%)  và 4112 bài của học sinh THCS. 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn đều có bài tham gia dự thi cấp huyện với tổng số 132 bài; trong đó có 84 bài của cán bộ, giáo viên và 48 bài của các em học sinh THCS.

Các bài tham gia dự thi cấp huyện đều có chất lượng tốt và khá đồng đều; phần lớn các bài viết đều thể hiện sự quan tâm đầu tư, tìm hiểu nghiêm túc, công phu cả về nội dung và hình thức. Nhiều bài viết thể hiện được vốn hiểu biết, kiến thức sâu rộng về lịch sử, truyền thống văn hóa, quá trình hình thành và phát triển của quê hương tỉnh nhà. Các bài dự thi đều trả lời đầy đủ các nội dung, có những dẫn chứng, số liệu cụ thể, rõ ràng, chính xác; sự kiến giải, phân tích, đánh giá hợp lý, thuyết phục; cách lựa chọn những hình ảnh tiêu biểu, chọn lọc để minh họa cho các nội dung trả lời.  Đặc biệt đối với nội dung câu hỏi liên hệ, nhiều bài viết đã thể hiện được cảm xúc, suy nghĩ chân thực, sâu sắc đối với quê hương cũng như tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, tâm huyết của bản thân và mạnh dạn đề xuất các giải pháp cụ thể thiết thực để tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh và xây dựng tỉnh nhà càng phát triển…Có nhiều đơn vị có tỷ lệ tham gia dự thi cao, đạt kết quả tốt như Trường Mầm non thị trấn Phố Châu , Tiểu học Thị trấn Phố Châu, Tiểu học Quang Diệm, THCS Nguyễn Tuấn Thiện, THCS Hải Thượng Lãn Ông, THCS Lê Bình…

Ban giám khảo tổ chức chấm chọn cuộc thi cấp huyện

 

Kết thúc cuộc thi cấp huyện, BTC đã công nhận 84 bài đạt giải gồm 52 bài của giáo viên và 32 bài của các em học sinh, trong đó 2 bài đạt giải Nhất, 8 bài đạt giải Nhì, 20 bài đạt giải Ba và 54 bài đạt giải KK.  BTC cũng đã lựa chọn những bài chất lượng tốt nhất cuộc thi cấp huyện để tham gia cuộc thi cấp tỉnh theo Thể lệ.

Cuộc thi đã tạo nên sức lan tỏa rộng lớn, ý nghĩa thiết thực; là cơ hội để giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ nhà giáo, các em học sinh và các tầng lướp nhân dân nhằm nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống của quê hương tỉnh nhà. 

                                    

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 1.026.082
  Trong năm: 83.554
  Trong tháng: 16.080
  Trong tuần: 3.391
  Trong ngày: 140
  Online: 35