Thực hiện đợt cao điểm 30 ngày xây dựng NTM, thời gian này xã Sơn Châu đang tập trung đẩy mạnh các công trình, phần việc củng cố các tiêu chí NTM, xây dựng các KDC NTM kiểu mẫu theo kế hoạch.

Không khí thi đua xây dựng NTM đang được lan tỏa trong từng cụm dân cư

 

Các thôn bố trí từng nhóm người tham gia lao động xây dựng tuyến mương thoát nước kiên cố

 

Tại thôn Đình - một trong những thôn phấn đấu xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm nay đang tập trung nguồn lực để hoàn thành tuyến đường bê tông dài gần 270m. Để làm được tuyến đường này, từ đầu năm, thôn đã có kế hoạch cụ thể, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, phá dỡ tường xây kiên cố mở rộng đường, huy động lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình neo người xây dựng lại hàng rào kiên cố sau khi hiến đất. Anh Nguyễn Hồng Vĩnh - Trưởng thôn Đình chia sẻ: "Đây là tuyến đường dân sinh quan trọng của thôn sau nhiều năm xây dựng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, không đảm bảo nhu cầu đi lại của bà con, vì thế trong đợt này thôn quyết tâm vận động bà con hiến đất, hiến cây, mở rộng tuyến đường đạt chuẩn 5m. Quá trình thực hiện có khoảng 20 hộ dân bị ảnh hưởng ruộng, đất vườn, bờ rào, nhưng bà con đã tự nguyện đóng góp; Ngoài ra, chúng tôi còn kêu gọi nhân dân góp tiền mặt được trên 60 triệu đồng và tham gia hàng chục ngày công lao động".

Nhân dân Sơn Châu xây dựng mô hình 10 hộ liền kề Sáng, xanh, sạch, đẹp

 

Sau khi đập bỏ tường rào kiên cố để hiến đất, bà con bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư chỉnh trang lại hàng rào, cổng nhà

 

Là một trong những hộ tiên phong trong xây dựng NTM, ông Đinh Tài đã tự nguyện hiến khoảng 40m2 đất vườn, đập bỏ toàn bộ hệ thống cổng nhà, tường rào kiên cố với chiều dài 25m trị giá khoảng trên 40 triệu đồng để thôn mở rộng đường trục chính, sau khi hiến đất, ông tiếp tục đầu tư trên 60 triệu đồng xây mới hàng rào, cổng, trồng hoa, hàng rào xanh cùng với nhân dân trong cụm xây dựng 10 hộ liền kề Sáng, xanh, sạch, đẹp. Ông Tài phấn khởi nói: "Tuyến đường này chúng tôi đã hiến đất một lần rồi, đây là lần thứ 2 gia đình tôi đập bỏ tường rào và cổng để lùi vào cho đường rộng và thoáng mát hơn. Chủ trương này rất đúng đắn nên gia đình tôi và nhân dân trên tuyến đường đều đồng thuận. Chỉ có một vài hộ do công trình nhà ở, chăn nuôi nằm sát mép đường nên mất khá nhiều thời gian để bà con chuẩn bị kinh phí di dời... nhưng cơ bản ai cũng đã đồng thuận để làm đẹp thôn, đẹp gia đình mình"

Nhân dân thôn Đình phấn đấu hoàn thành xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm nay

 

Một trong những đoạn đường vừa được xã Sơn Châu đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân

 

Sơn Châu là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện về đích NTM, vì vậy đến nay nhiều tiêu chí đã không còn phù hợp, cần phải được đầu tư nâng cấp và củng cố. Hiện tại, xã đang tập trung vận động nhân dân chỉnh trang vườn hộ, làm mới các tuyến đường bằng bê tông đạt chuẩn, xây dựng hệ thống phân loại, xử lý rác, nước thải sinh hoạt, các công trình phụ trợ... Để hỗ trợ, đạo động lực cho nhân dân, xã đã có chính sách kích cầu rất cụ thể. Bà Trần Thị Thúy Linh - PCT UBND xã cho hay:"Chúng tôi trích kinh phí hỗ trợ những hộ gia đình đập phá bờ rào, cổng nhà để hiến đất làm đường, tùy theo điều kiện cụ thể mà có mức hỗ trợ thích đáng về xi măng để họ xây lại bờ rào và hỗ trợ làm hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt... Tuy mức hỗ trợ của địa phương rất nhỏ so với kinh phí bà con phải bỏ ra nhưng sẽ là nguồn động viên bà con tự nguyện hiến đât, hiến cây xây dựng NTM"

Tuyến đường dân sinh tại Thôn Đình đang được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

 

Nhờ chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ nên, từ đầu đợt cao điểm 30 ngày xây dựng NTM đến nay, 7/7 thôn đã sẻ phát, hiến đất mở rộng gần 1km đường giao thông; làm mới gần 600m m đường bê tông, 100m rãnh thoát nước; xây dựng 20 hố ủ phân; cải tạo 14 vườn hộ và xây dựng 1 tuyến 10 hộ liền kề... Tinh thần "chung sức xây dựng NTM" đã và đang lan tỏa trong nhân dân để xây dựng các khu dân cư ngày càng Xanh, sạch, đẹp.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 2.158.946
  Trong năm: 149.130
  Trong tháng: 200.842
  Trong tuần: 65.164
  Trong ngày: 2.235
  Online: 57