Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè được Huyện đoàn Hương Sơn triển khai thực hiện từ tháng 6/2022, đến nay đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi đã sôi nổi bước vào những ngày hè với nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về cộng đồng, xã hội. Qua chiến dịch, đã xuất hiện nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa được nhân rộng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, BTV huyện đoàn Hương Sơn đã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ, lựa chọn nội dung triển khai trong chiến dịch có trọng tâm, trọng điểm, chuẩn bị chu đáo cả nội dung, lẫn hình thức gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về các hoạt động của chiến dịch với các mô hình, công trình, sản phẩm tình nguyện hiệu quả, thiết thực; thông qua các mạng xã hội cập nhật kết quả hoạt động hàng ngày, biểu dương gương đoàn viên, thanh niên, tập thể tiêu biểu tham gia tích cực để tạo sự lan tỏa, khí thế thi đua sôi nổi trong chiến dịch.

Thăm hỏi, tri ân các gia đình có công với cách mạng thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của dân tộc và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, trách nhiệm thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh của bao thế hệ cha anh

 

Anh Nguyễn Văn Linh, Bí thư huyện đoàn cho biết: "Với phương châm: Chủ động, sáng tạo, an toàn và hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã yêu cầu mọi hoạt động tình nguyện phải bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; Tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng xã hội để vận động, quyên góp và xã hội hóa các nguồn lực phục vụ cho hoạt động tình nguyện. Trong 3 tháng chiến dịch chúng tôi phân chia những nhiệm vụ trọng tâm của từng tháng bám sát theo nhiệm vụ chính trị ở địa phương để tập trung chỉ đạo đoàn cơ sở thực hiện. Riêng các hoạt động chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh thì xuyên suốt cả chiến dịch".

Trên cơ sở kế hoạch của BTV huyện đoàn và tùy tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị, đoàn các xã, thị trấn, cơ quan đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực và hiệu quả, huy động được sức mạnh của tuổi trẻ tham gia tích cực vào các phong trào thi đua, các phần việc đề ra.

Các hoạt động tập trung chủ yếu vào xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp; Hoạt động “ngày thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”; Các hoạt động tri ân, “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”; Chiến dịch tình nguyện "Hoa Phượng đỏ", "Hành quân xanh", "Kỳ nghỉ hồng"...

Huyện đoàn Hương Sơn tổ chức trao quà, thăm khám sức khỏe cho các gia đình thương, bệnh binh, Cựu TNXP

 

Những bữa cơm tình nghĩa được các bạn trẻ tổ chức đầm ấm và ý nghĩa tại các gia đình thương, bệnh binh nặng (Trong ảnh là Bữa cơm tình nghĩa do đoàn xã Sơn Ninh tổ chức)

 

Theo đó, các công trình phần việc cụ thể đã được triển khai khá rầm rộ, lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện của các bạn trẻ. Đến thời điểm này, các cơ sở Đoàn hoàn thành 125 công trình, phần việc cấp cơ sở trị giá trên 200 triệu đồng và trên 530 phần việc có ý nghĩa cấp chi đoàn. Trong đó, có 82 công trình, phần việc cấp cơ sở và trên 330 phần việc có ý nghĩa cấp chi đoàn chào mừng ĐH Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Ra mắt mô hình kinh tế thanh niên tại Thị trấn Phố Châu

 

Nổi bật phải kể đến hoạt động khám cấp thuốc miễn phí cho trên 1.060 người dân khó khăn vùng sâu, vùng xa, các gia đình chính sách, người có công...sau những ảnh hưởng của Đại dịch Covid 19; Thông qua các hoạt động bán hàng, rửa xe, thu gom rác thải nhựa gây quỹ và vận động quyên góp đã trao tặng 439 suất quà trị giá trên 133 triệu đồng cho thương bệnh binh, thân nhân các gia đình chính sách; Tổ chức 33 "Bữa cơm nghĩa tình" tại các gia đình thương, bệnh binh nặng, thân nhân liệt sĩ neo người; Hỗ trợ sửa chữa chỉnh trang 11 nhà ở, cải tạo 26 vườn hộ cho hộ chính sách già cả neo đơn....Chị Nguyễn Thị Oanh - Bí thư đoàn xã Sơn Trung cho biết: "Quá trình đoàn tổ chức các hoạt động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã có sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban công tác mặt trận các thôn và tinh thần nhiệt huyết của các đoàn viên, thanh niên vì vậy đã đạt được kết quả tốt. Đặc biệt là các hoạt động tri ân như: giúp hộ gia đình thương bệnh binh nặng cải tạo vườn, nấu bữa cơm tình nghĩa, tặng quà, thắp nến tri ân... đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện vai trò, trách nhiệm và tấm lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh".

Đoàn viên thanh niên xã Sơn Trung tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM ở địa phương

 

 Cùng với các hoạt động tri ân, phong trào "Chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh" cũng đã được đoàn cơ sở triển khai hết sức sôi nổi và hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia, tạo sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Toàn huyện đã ra quân thực hiện trên 170 hoạt động với các phần việc cụ thể như: Thành lập mới 1 Tổ hợp tác thanh niên, 11 mô hình kinh tế thanh niên; Ươm 13.500 bầu cây; trồng mới 4.700m, cắt tỉa chăm sóc 7.200m hàng rào xanh, 11 tuyến đường hoa thanh niên, 2 tuyến đường bích họa; Chỉnh trang 44 nhà văn hóa thôn; Láng lề, đắp bù lề, mở rộng 5,4km đường giao thông; nạo vét 1,1km, xây mới 400m mương rãnh thoát nước kiên cố; Tu sửa nâng cấp 8 sân thể thao, xây dựng mới 2 khu vui chơi trẻ em, 4 bộ trò chơi dân gian; Xây dựng 1,7km đường điện thắp sáng làng quê; Đồng hành xây dựng 8 KDC mẫu, 13 vườn mẫu, cải tạo 31 vườn hộ.

Đoàn viên thanh niên xã Sơn Trường giúp hộ gia đình già cả, neo người cải tạo, chăm sóc vườn hộ

 

Các hoạt động xây dựng tổ chức đoàn, chăm lo thiếu niên, nhi đồng cũng đã được quan tâm thực hiện. Trong gần 3 tháng qua đã giới thiệu 68 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đã có 51 đoàn viên được kết nạp Đảng; Khai giảng 10lớp dạy bơi miễn phí; 11 lớp học tiếng Anh miễn phí cho gần 500 em thiếu nhi; Tổ chức thành công 4 giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng....

Giải bóng đá thanh thiếu niên được các cơ sở đoàn phối hợp tổ chức tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh, thiếu niên (Trong ảnh là giải bóng đá được tổ chức tại Thị trấn Tây Sơn)

 

Có thể nói, chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022 với những công trình, hoạt động sáng tạo, hiệu quả đã tạo được sự lan tỏa trong ĐVTN, được Cấp ủy, Chính quyền các cấp và bà con nhân dân ghi nhận, biểu dương. Đó chính là sức mạnh tinh thần để mỗi cán bộ ĐVTN tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện trong tham gia lao động sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng quê hương giàu đẹp./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 4.856.386
  Trong năm: 1.057.646
  Trong tháng: 229.506
  Trong tuần: 58.065
  Trong ngày: 11.996
  Online: 38