Nhằm tiếp tục duy trì hợp tác, củng cố và tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt toàn diện giữa hai huyện; ngày 8/8/2022, hai huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và huyện Khăm Cợt - tỉnh Bolykhămxay, nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào đã tổ chức Hội nghị giao ban thường niên. Tham dự hội nghị; về phía huyện Hương Sơn có đồng chí Bùi Nhân Sâm - TUV - Bí thư ban chấp hành Đảng bộ huyện, đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Quang Thọ - Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị còn có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Sở Nội vụ và các sở, ban, ngành Hà Tĩnh; cùng lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các phòng, ban, ngành cấp huyện Hương Sơn. Về phía huyện Khăm Cợt có đồng chí Phết Sà May Xay Nha Thi Chắc - TUV - Bí thư Huyện uỷ, huyện trưởng huyện Khăm Cợt, cùng các đồng chí lãnh đạo phòng, ban, ngành, địa phương.

Toàn cảnh hội nghị giao ban

Đồng chí Bùi Nhân Sâm - TUV - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hương Sơn thông qua báo cáo tình hình kinh tế xã hội,quốc phòng - an ninh của huyện Hương Sơn

Đồng chí Phết Sà May Xay Nha Thi Chắc - TUV - Bí thư Huyện uỷ, huyện trưởng huyện Khăm Cợt thông qua báo cáo tình hình kinh tế xã hôi, quốc phòng - an ninh của huyện Khăm Cợt

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo hai huyện Hương Sơn và Khăm Cợt báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, y tế, giáo dục, công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, xây dựng NTM và những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn và tuyến biên giới, đánh giá kết quả hợp tác trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác đảm bảo chủ quyền tuyến biên giới.

Đặc biệt, trong thời gian qua, hai huyện đã khắc phục mọi khó khăn phối hợp toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp giải quyết, xử lý những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an đã phối hợp tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, thống nhất trong công tác giữa hai bên; phối hợp tổ chức truy bắt các đối tượng truy nã, tội phạm vận chuyển ma túy qua biên giới, phối hợp tốt trong công tác chống tái trồng cây thuốc phiện….góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh vùng biên giới.

Hai huyện ký kết biên bản hợp tác

Tại hội nghị, đã thông qua biên bản quan hệ và ký kết hợp tác giữa hai huyện Hương Sơn và huyện Khăm Cợt, trong đó tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối đối ngoại của hai Đảng, hai Chính phủ và Hiệp định về Quy chế biên giới do Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã ký. Hai Bên có trách nhiệm bảo vệ, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, chung thủy, trong sáng, bền vững và hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hai huyện nói riêng; Lực lượng công an, quân sự, biên phòng và các cơ quan, địa phương liên quan hai Bên tăng cường trao đổi, phối hợp để cùng nhau giải quyết các vụ việc xảy ra tại khu vực biên giới và trên địa bàn hai huyện; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục công dân hai Bên chấp hành nghiêm pháp luật và phong tục, tập quán của hai nước trong quan hệ qua lại làm ăn trên địa bàn của nhau. Đảng bộ, chính quyền huyện Khăm Cợt tiếp tục chỉ đạo cán bộ chiến sĩ và Nhân dân các bộ tộc phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho Đội quy tập tìm kiếm, cất bốc, hồi hương và đưa tiễn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, dân công hoả tuyến, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về nước; hai huyện có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán, du lịch, tìm hiểu thị trường, đầu tư và các hoạt động kinh tế hợp pháp khác của doanh nghiệp; các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể hai Bên tăng cường gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm; triển khai nội dung, chương trình hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; tiếp tục tăng cường phối hợp tuyên truyền, trao đổi thông tin; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) theo điều kiện thực tế mỗi Bên. Cũng nhân dịp này, hai huyện đã tổ chức giao hữu bóng đá, nhằm thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào.

Thống kê: 8.206.375
    Trong năm: 1.496.965