Giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp trải nghiệm, gắn liền với hoạt động thực tế là một phương pháp giáo dục tiên tiến đang được Trường mầm non Sơn Trung triển khai thực hiện trong những năm gần đây, bước đầu đã đạt được những kết quả tốt và nhận được những phản ứng tích cực từ phía trẻ và phụ huynh học sinh.

Cảnh quan Sáng, xanh, sạch, đẹp tại Trường mầm non Sơn Trung

 

Một góc sân chơi - nơi diễn ra các hoạt động trải nghiệm ngoài trời cho trẻ

 

Hoạt động trải nghiệm "em tập làm chiến sĩ" vừa được trường Mầm non Sơn Trung tổ chức với những trò chơi, hoạt động hết sức sôi động và ý nghĩa. Các em học sinh đã được tự tay làm lá ngụy trang, được tập võ, tham gia đánh trận giả, hành quân, chơi các trò chơi chui hầm, bò qua giao thông hào và tham quan bảo tàng quân đội để tìm hiểu kỹ hơn về các phục trang chiến sĩ, trang thiết bị, máy móc, phương tiện chiến đấu phục vụ hoạt động của lực lượng vũ trang... Ngoài các hoạt động trải nghiệm "chơi mà học" ở một tiết học âm nhạc, các giáo viên đã đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách cho các em tập hát bài hát ca ngợi về chú bộ đội, kết hợp với hoạt động biểu diễn trên sân khấu, tạo sự hứng khởi cho trẻ. Cô giáo Trần Thị Mỹ Hảo, giáo viên trực tiếp phụ trách chương trình cho biết: "Ngay từ đầu năm, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, chúng tôi đã lên kế hoạch chủ để hoạt động trải nghiệm theo từng tháng, từng quý, phù hợp với từng sự kiện. Trong tháng 12 này, chúng tôi xây dựng kịch bản các hoạt động trải nghiệm cho trẻ gắn với chào mừng kỷ niệm ngày thành lập QĐNDVN. Chúng tôi cho trẻ trải nghiệm làm người chiến sĩ bằng các hoạt động hành quân, tập luyện võ thuật, chơi trò chơi ...Từ đó, giúp trẻ hiểu hơn về chú bộ đội, về những gian khổ, hy sinh của thế hệ cha anh để giành độc lập tự do cho dân tộc. Từ đó, các em thêm yêu mến và biết ơn những người lính cụ Hồ"

Khuôn viên nhà trường được đầu tư hàng tỷ đồng để đáp ứng các hoạt động trải nghiệm, vui chơi của trẻ

 

Một tiết học trải nghiệm tham quan, tìm hiểu về bảo tàng quân đội, nơi trưng bày các hiện vật, phương tiện, vũ khí phục vụ trong quân đội 2

 

Cũng thông qua các hoạt động ý nghĩa này trẻ không chỉ được giáo dục về truyền thống của QĐNDVN, về những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, được trải nghiệm tác phong nhanh nhẹn, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng kết hợp... mà quan đó trẻ có cơ hội rèn luyện và phát triển vận động một cách vui tươi, bổ ích, đầy lý thú. Qua mỗi hoạt động, đã đọng lại trong các em tình cảm sâu sắc về hình ảnh chú bộ đội thân thương, gần gũi và tình yêu quê hương, đất nước cao đẹp. Cháu Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh lớp 5 tuổi chia sẻ "Được đóng vai chiến sĩ cháu rất vui vì cháu được mặc quần áo bộ đội, được cầm súng, tập võ thuật với các bạn. Cháu rất yêu chú bộ đội vì chú bảo vệ đất nước, quê hương"

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm, trong những năm qua, Trường Mầm non Sơn Trung đã tăng cường hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá; chú trọng giáo dục hình thành và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ, trên cơ sở kế thừa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Mỗi hoạt động dạy học dù trong lớp học hay trải nghiệm thực tế cũng đều hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ để các bé có những buổi học vui - khỏe - an toàn.

Tiết học âm nhạc được đổi mới theo hình thức một buổi biểu diễn nghệ thuật

 

Trẻ được trải nghiệm nét văn hóa đặc trung vùng miền của Việt Nam (Trong ảnh là mô hình tiệm may Sài Gòn)

 

Thư viện sách là không gian mở để các cháu trải nghiệm khám phá các câu chuyện cổ tích

 

Nhà trường đã đẩy mạnh công tác bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ giáo viên; Đồng thời tham mưu, xã hội hóa huy động nguồn lực trên 5 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng tích cực, hiệu quả. Cô Phan Thị Tố Hoa, hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Trung cho biết: "Ban giám hiệu nhà trường rất chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Để đảm bảo các điều kiện tổ chức hoạt động này, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tranh thủ các nguồn lực đầu tư, kêu gọi con em xa quê, các doanh nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã phát huy tính sáng tạo trong cán bộ, giáo viên để tận dụng các vật liệu thân thiện môi trường làm đồ chơi, đồ dùng dạy học; Huy động phụ huynh học sinh tham gia đóng góp, lao động để tạo khuôn viên trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn cho trẻ khám phá, trải nghiệm"

Trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện trên thao trường khi vào vai các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang

 

Trẻ trải nghiệm hoạt động chăm sóc vườn rau xanh

 

Khác với những hoạt động khám phá trước kia chỉ tổ chức trong lớp học, hiện nay những hoạt động lên lớp của giáo viên đã có nhiều thay đổi, linh hoạt và phong phú hơn. Trẻ được học ngay tại sân trường, khám phá những hiện tượng, sự vật có ngay trong khuôn viên của nhà trường, như hoạt động khám phá về thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá; Khám phá nét văn hóa làng quê Việt Nam; Trải nghiệm các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại Spa; chăm sóc vườn rau xanh; các làng nghề truyền thống... hay được tham gia vào các trò chơi vừa chơi, vừa học tiếng anh trên các ứng dụng công nghệ tiên tiến....

Tất cả những hoạt động trải nghiệm ''học mà chơi, chơi mà học" đã tạo cho các bé niềm hứng thú tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, mạnh dạn trong giao tiếp, ứng xử, học được kỹ năng sinh hoạt nhóm, xử lý tình huống, từ đó trẻ bộc lộ những điểm mạnh, yếu của mình - điều mà khi học trong môi trường lý thuyết, sách vở rất ít khi có được. Có thể nói, với việc tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ tại trường Mầm non Sơn Trung đã đạt được những thành tích vượt trội, được ngành cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh ghi nhận, đánh giá cao./.

 

                                                       

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH HƯƠNG SƠN
  Thống kê: 6.460.103
  Trong năm: 1.757.886
  Trong tháng: 110.888
  Trong tuần: 30.064
  Trong ngày: 324
  Online: 148